Đã Bọc Răng Sứ Có Niềng Răng Được Không? Giải đáp chi tiết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Bác sĩ Phan Đình Long – Khoa Răng hàm mặtPhó trưởng khoa Ngoại Trung tâm Y tế Hàng không Việt Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Bọc răng sứ có niềng răng được không là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Được biết, không phải tất cả các trường hợp đã làm răng sứ đều có thể chỉnh nha. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo những thông tin giải đáp trong bài viết sau.

Giải đáp: Bọc răng sứ có niềng răng được không?

Bọc răng sứ và niềng răng (chỉnh nha) là hai phương pháp nha khoa được ưa chuộng hiện nay. Trong đó, bọc răng sứ sử dụng mão sứ để khôi phục chức năng và hình thể của răng. Một số trường hợp còn áp dụng phương pháp này với mục đích thẩm mỹ như thiết kế nụ cười, khắc phục khuyết điểm răng hô nặng, thưa nhẹ, chiều dài các răng không đồng đều.

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp sử dụng các khay niềng trong suốt được thiết kế và sản xuất bởi hãng Invisalign, có hình dáng giống với khuôn răng thật để dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng (chỉnh nha) là kỹ thuật nắn chỉnh răng về đúng vị trí bằng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài và máng niềng trong suốt. Kỹ thuật này tạo ra lực siết nhằm điều hướng răng về đúng vị trí, qua đó khắc phục tình trạng răng hô vẩu, răng móm, răng mọc lệch lạc, chen chúc, răng thưa và khắc phục triệt để tình trạng sai lệch khớp cắn.

GỢI Ý: Giá Niềng Răng Hô Hàm Bao Nhiêu [Cập nhật mới nhất]

Đã bọc răng sứ có niềng răng được không
Đã bọc răng sứ có niềng răng được không?

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích nhưng bọc răng sứ không thể cải thiện một số khuyết điểm như răng lệch lạc, hô vẩu và chen chúc nhiều. Do đó, nhiều người có ý định chỉnh nha sau khi đã làm răng sứ để khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm của răng. Vậy, đã bọc răng sứ có niềng răng được không?.

Trên thực tế, những người đã bọc răng sứ vẫn có thể niềng răng chỉnh nha trong một số trường hợp. Tuy nhiên, răng sứ có đặc điểm khác với răng thật nên không phải trường hợp nào cũng có thể chỉnh nha sau khi làm răng sứ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc nên tham khảo thông tin về những trường hợp có thể/ không thể niềng răng (chỉnh nha) trong nội dung sau:

1. Trường hợp bọc răng sứ vẫn có thể niềng răng

Răng sứ có màu sắc tương tự như răng thật nhưng về bản chất có cấu tạo và đặc điểm hoàn toàn khác biệt. Chính vì vậy khi gắn khí cụ lên sẽ không có độ bám dính tốt. Dưới tác động của lực siết hàm, khí cụ chỉnh nha sẽ bị bung tuột dẫn đến giảm hiệu quả nắn chỉnh răng. Tuy nhiên nếu số lượng răng sứ không nhiều, bạn vẫn có thể niềng răng – chỉnh nha.

Xem Thêm: Niềng Răng Có Mấy Loại? Loại nào TỐT NHẤT

Đã bọc răng sứ có niềng răng được không
Những trường hợp không có quá 2 răng bọc sứ/ cung hàm vẫn có thể niềng răng – chỉnh nha

Được biết, những trường hợp có không quá 2 răng sứ/ cung hàm vấn có thể niềng răng. Răng sứ được dùng để bọc bên ngoài cùi răng thật. Do đó khi tác động lực siết hàm, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực phù hợp để dịch chuyển răng từ từ, tránh tình trạng nứt, vỡ mão sứ và tổn thương cùi răng bên trong.

2. Những trường hợp không thể niềng răng sau khi bọc sứ

Nếu đã bọc răng sứ toàn hàm hoặc có hơn 2 răng/ cung hàm, bạn không thể can thiệp niềng răng (chỉnh nha). Vì răng sứ không có độ bám tốt nên các khí cụ chỉnh nha có thể bị tuột, lỏng.

Hơn nữa nếu đã bọc răng sứ toàn hàm, răng sẽ giảm khả năng dịch chuyển. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả chỉnh nha và gây mất nhiều thời gian để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Chính vì vậy, đa phần những trường hợp này đều không có chỉ định niềng răng.

Trên thực tế, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng cụ thể của từng trường hợp để xem xét có nên niềng răng sau khi đã bọc răng sứ hay không.

Giải pháp trong trường hợp răng có nhiều khuyết điểm

Bọc răng sứ và niềng răng chỉ có thể cải thiện được khuyết điểm của răng trong phạm vi nhất định. Với những trường hợp răng có nhiều khuyết điểm, không thể khắc phục hoàn toàn bằng một phương pháp. Thay vào đó, cần kết hợp cả niềng răng và bọc răng sứ để mang lại kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, bọc răng sứ trước có thể giảm hiệu quả chỉnh nha. Vì vậy nếu răng có nhiều khuyết điểm, bạn nên niềng răng để khắc phục tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa, hô vẩu, móm, răng chen chúc và mọc sai vị trí. Sau khi chỉnh nha, răng sẽ về đúng vị trí và trở nên đều, cân đối hơn. Lúc này, bạn có thể bọc răng sứ hoặc dán sứ để cải thiện màu sắc, hình dáng của răng.

Đã bọc răng sứ có niềng răng được không
Với những trường hợp răng có nhiều khuyết điểm, nên niềng răng chỉnh nha trước khi phục hình bằng răng sứ

Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm một số kỹ thuật như phẫu thuật chỉnh hàm, cắt lợi thừa,… để khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm ở răng miệng. Trước khi thực hiện bất cứ phương pháp nào, đều nên chủ động tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tránh tự ý bọc răng sứ dẫn đến không thể niềng răng và can thiệp các phương pháp khác sau này.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ về vấn đề “Bọc răng sứ có niềng răng được không?” và chủ động lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất. Nếu có thắc mắc, nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

CÂU HỎI LIÊN QUAN:

GỢI Ý DỊCH VỤ

Trẻ Bao Nhiêu Tuổi Thì Niềng Răng Được? Có Nên Niềng Sớm?

Hiện nay rất nhiều cha mẹ quan tâm đến việc chỉnh hình nha khoa cho trẻ ngay từ khi còn...

Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong Giá Bao Nhiêu? Ưu Nhược Điểm

Niềng răng mắc cài mặt trong là thuật ngữ nha khoa đang ngày càng trở nên phổ biến. Đây được...

Niềng Răng Là Gì? Quy Trình, Phương Pháp Thực Hiện Tốt Nhất

Tình trạng răng mọc khấp khểnh, răng hô vẩu, mọc lệch lạc… không chỉ khiến nhiều người bị tự ti...

Niềng Răng Trong Suốt: Loại Phổ Biến, Đối Tượng, Lưu Ý Cần Biết

Niềng răng không mắc cài là một bước tiến thành công mạnh mẽ trong công nghệ chỉnh nha của ngành...

Nên Niềng Răng Hay Bọc Răng Sứ, Đâu Là Giải Pháp Tốt Nhất?

Một hàm răng nhiều khuyết điểm như thưa, lệch lạc, hô, móm, ố vàng… làm giảm đi tính thẩm mỹ...