9 Bài Thuốc Chữa Mề Đay Mãn Tính Bằng Đông Y Hiệu Quả Nhất 

Mề đay là bệnh da liễu có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, thường gây ngứa ngáy, khó chịu khắp cơ thể, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người mắc. Để đẩy lùi các triệu chứng, có thể dùng mẹo dân gian, thuốc Tây y và đặc biệt nhiều người ưu tiên lựa chọn Đông y điều trị bệnh. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cơ chế điều trị và 9 bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng Đông y cho hiệu quả cao nhất.

Cơ chế điều trị bệnh mề đay bằng Đông y

Tình trạng nổi mề đay xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Khi đó lớp trung bì dưới da bị kích thích trở nên viêm, sưng phù và làm tổn thương các tế bào da khỏe mạnh. Bệnh có thể tồn tại ở dạng cấp tính và mãn tính, thường kéo dài dai dẳng, khó điều trị dứt điểm.

GỢI Ý: Chữa Nổi Mề Đay Tại Nhà Bằng Dân Gian

Tình trạng nổi mề đay xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng
Tình trạng nổi mề đay xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng

Hiện nay người ta ưu tiên sử dụng bài thuốc Đông y để đẩy lùi các triệu chứng, tiêu diệt tận căn nguyên gây bệnh mề đay. Trong Đông y, chứng mề đay còn được gọi là phong chẩn, ẩn chẩn, phong chẩn khối, xuất hiện khi có sự tác động của yếu tố nội sinh và ngoại nhân như:

 • Trường vị thấp, ăn thực phẩm lạnh, chất tanh, đường ruột nhiễm ký sinh trùng.
 • Cơ thể suy nhược, cảm phải phong nhiệt, khí huyết bất túc, phong hàn uẩn tích tại bì phu.
 • Mất cân bằng mạch nhâm sung, suy giảm chức năng gan, thận, thiếu dưỡng chất.

Cùng theo Y học cổ truyền, mề đay được chia thành 4 thể là thể thực tích, phong hàn, phong nhiệt, thấp nhiệt, tùy từng tình trạng bệnh khác nhau sẽ có bài thuốc điều trị riêng. Lúc này cơ chế chữa bệnh theo Đông y đó là áp dụng nguyên tắc trừ tà, tiêu độc, định thần, lợi tiểu, kháng viêm và chống dị ứng. Bên cạnh đó, các vị thuốc được gia giảm cũng có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa khí huyết, bồi bổ lục phủ ngũ tạng để đẩy lùi nhanh chóng tình trạng ngứa ngáy, nổi mẩn khó chịu, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe ổn định.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chữa mề đay bằng Đông y có nhiều ưu điểm. Đầu tiên phải kể đến đó là sử dụng các dược liệu tự nhiên an toàn, lành tình, hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể như đối với thuốc Tây. Ngoài ra, bài thuốc Đông y tập trung điều trị tận căn nguyên, hỗ trợ nâng cao sức khỏe, do đó có thể ngăn ngừa bệnh tái phát và kéo dài dai dẳng.

Bên cạnh đó, chữa mề đay bằng thuốc Đông y cũng có hạn chế đó là tác dụng chậm nên đòi hỏi người bệnh cần sự kiên trì trong thời gian dài mới thấy được hiệu quả rõ rệt. Đồng thời, khi sử dụng bài thuốc Đông y, bạn cũng sẽ mất thời gian, công sức chuẩn bị, đun, sắc thay vì uống trực tiếp như thuốc Đông y.

TÌM HIỂU: Bị Nổi Mề Đay Liên Tục

Chữa mề đay bằng Đông y mất thời gian chuẩn bị và sắc thuốc
Chữa mề đay bằng Đông y mất thời gian chuẩn bị và sắc thuốc

9 bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng Đông y hiệu quả

Như đã nói, Đông y chia bệnh mề đay thành 4 thể: Phong nhiệt, phong hàn, thực tích, thấp nhiệt. Mỗi thể bệnh khác nhau sẽ có bài thuốc riêng để có thể điều trị tận gốc và đẩy lùi các triệu chứng, ngăn ngừa tái phát.

Người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để thăm khám và được chẩn đoán trước khi tìm cho mình bài thuốc Đông y phù hợp. Khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y, bạn có thể tham một số bài thuốc sau:

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh mề đay thể phong nhiệt

Mề đay thể phong nhiệt thường khởi phát chủ yếu do cơ thể bốc hỏa, nóng trong, ăn không tiêu. Bệnh khởi phát đột ngột, tiến triển nhanh và gây ra hiện tượng ngứa ngáy khó chịu ở nhiều vùng trên cơ thể. Những tổn thương trên da thường là đốm màu hồng, đỏ ửng, sát nhau. Khi bị mề đay thể phong nhiệt, người bệnh còn có thể gặp phải một số triệu chứng như: Táo bón, rêu lưỡi vàng, nước tiểu vàng,…

Những bài thuốc chữa mề đay mãn tính thể phong nhiệt bao gồm:

 • Bài thuốc 1: Kết hợp các dược liệu như thổ linh, kinh giới, khô thảo, bồ công anh, nam hoàng bá, rau má, cát căn (mỗi vị 16g), chi tử, kim ngân hoa, hoàng cầm, liên kiều (mỗi vị 12g). Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch, sắc với nước trên lửa nhỏ khoảng 90 phút.
 • Bài thuốc 2: Bạn chuẩn bị các nguyên liệu như cỏ mần trầu, kim ngân hoa, tang diệp (mỗi vị 20g), tan ký sinh xương bồ, ké đầu ngựa (mỗi vị 16g), cam thảo, hoàng cầm, sài hồ, bạch thược (mỗi vị 12g). Mang các dược liệu này đi rửa sạch, sắc nước chia thành 3 bát nhỏ để uống trong ngày.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị các vị thuốc cỏ mực, cam thảo, kinh giới, nam hoàng bá (mỗi vị 16g), chi tử, phòng phong, huyền sâm, đương quy (mỗi vị 12g), kim ngân hoa 20g. Mang sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang và kiên trì thời gian dài để nhanh chóng khỏi bệnh.
Bài thuốc Đông y điều trị bệnh mề đay thể phong nhiệt
Bài thuốc Đông y điều trị bệnh mề đay thể phong nhiệt

Bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng Đông y thể phong hàn

Nếu bạn bị nổi mề đay do cảm lạnh, xuất hiện nhiều vào thời điểm chuyển mùa ấm sang lạnh, sẽ được xếp vào thể phong hàn. Đây cũng được xem là triệu chứng do dị ứng thời tiết với biểu hiện cụ thể là phát ban đỏ, mức độ ít, ngứa ngáy nhẹ. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể đi kèm với hiện tượng tương tự cảm lạnh: Hắt hơi, sổ mũi, ngứa ở mũi và cổ họng, thậm chí còn phát sốt sợ lạnh.

Bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng Đông y theo thể phong hàn đó là:

 • Bài thuốc 1: Bạn chuẩn bị các vị thuốc gồm kinh giới, ké đầu ngựa, lá đơn, ý dĩ, mỗi thứ 16g, đan sâm, phòng phong, tô tử, mỗi thứ 12g, bạch chỉ, quế chi, mỗi thứ 8g. Mang các vị thuốc này đi rửa sạch, sắc trên lửa nhỏ và chia phần thuốc thành 3 lần uống trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Các nguyên liệu gồm có kinh giới, thương nhĩ, xương bồ, mỗi loại 16g, liên kiều, cảm thảo, nam hoàng bá, tất bá, độc hoạt, tế tân, mỗi thứ 12g, kiện 10g, quế 8g. Cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc trên lửa nhỏ, uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi bệnh được đẩy lùi.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị độc hoạt, thục địa, xuyên khung, cát cánh, đương quy, trần bì, cam thảo, mỗi loại 12g, thương nhĩ, xương bồ, mỗi loại 16g, bạch chỉ 10g, quế 8g. Bạn cho dược liệu này vào ấm để sắc, phần nước thuốc thu được chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày.
 • Bài thuốc 4: Các vị thuốc bao gồm rau má 20g, cam thảo đất, ngải diệp, tang ký sinh, hạ khô thảo, bồ công anh, mỗi thứ 16g, kiện 10g, sài hồ, ngân hoa, mỗi thứ 12g. Mang tất cả nguyên liệu sắc trên lửa nhỏ, uống mỗi ngày 1 thang và kiên trì cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.

GỢI Ý: Cách Chữa Mề Đay Bằng Lá Khế

Bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng Đông y thể phong hàn
Bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng Đông y thể phong hàn

Chữa mề đay thể thực tích bằng bài thuốc Đông y

Bệnh mề đay thể thực tích xuất hiện do dị ứng thức ăn như hải sản, thực phẩm lạ,… Lúc này người bệnh sẽ bị nổi mẩn đỏ hoặc trắng ở nhiều vị trí trên cơ thể, kéo dài liên tục và lâu khỏi.  Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số biểu hiện như bụng cồn cào khó chịu, chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, đại tiện không thuận.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh mề đay thể thực tích đó là: Chuẩn bị vị thuốc bao gồm địa phu tử, tiêu tân lang, tiêu mạch nha, kê nội kim, xích thước, cúc hoa, phục linh, mỗi thứ 10g, bạch tiễn bì 15g, sao chỉ xác 6g, ngân hoa 12g. Cho tất cả dược liệu vào ấm, sắc trên lửa nhỏ, chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày cho đến khi các triệu chứng được đẩy lùi.

Bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính thể thấp nhiệt

Mặc dù không phổ biến như phong nhiệt, phong hàn, tuy nhiên mề đay mãn tính thể thấp nhiệt vẫn có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng, nguyên nhân là do uống nhiều rượu bia, chức năng tỳ vị suy giảm, thấp nhiệt bị cản trở.

Biểu hiện của bệnh mề đay mãn tính thể thấp nhiệt đó là da nổi mẩn đỏ liền nhau, dễ dàng lan rộng khắp cơ thể khi tiếp xúc với gió hoặc thời tiết quá nắng nóng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể bị mệt mỏi, thường xuyên khát nước, tiểu tiện ít, khó đại tiện, rêu lưỡi màu vàng, cơ thể nóng bức,…

Để chữa bệnh mề đay thể thấp nhiệt, bạn hãy chuẩn bị xích thược, linh bì, hoàng cầm, thạch hoạt, mỗi thứ 10g, kim ngân hoa, bồ công anh, mỗi thứ 15g, sinh cam thảo, hậu phác, mỗi thứ 6g. Mang tất cả nguyên liệu sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang cho đến khi các triệu chứng được đẩy lùi.

XEM NGAY: Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em

Bệnh mề đay thể thấp nhiệt có biểu hiện là da nổi mẩn đỏ liền nhau
Bệnh mề đay thể thấp nhiệt có biểu hiện là da nổi mẩn đỏ liền nhau

Bài thuốc 6: Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh – ĐẶC TRỊ DỨT ĐIỂM mề đay cấp và mãn tính HIỆU QUẢ, KHÔNG TÁI PHÁT

Ra đời vào khoảng cuối thế kỷ XIX, bài thuốc chữa trị Mề đay của dòng họ Đỗ Minh Đường đã chữa khỏi cho hàng ngàn người bệnh, trở thành giải pháp hàng đầu của bệnh nhân nổi mề đay mãn tính trên cả nước. Hơn 1 thế kỷ qua, bài thuốc luôn được giới chuyên gia đánh giá tốt và xếp trong TOP bài thuốc Đông y chất lượng, hiệu quả nhất.

Cụ thể, Mề đay Đỗ Minh tác động theo cơ chế sâu – mạnh – hiệu quả toàn diện, nhờ sự kết hợp của 3 phương thuốc trong 1 liệu trình gồm: Thuốc đặc trị mề đay, thuốc bổ thận giải độc và bổ gan dưỡng huyết. Sự tổng hòa của 3 phương thuốc này giúp loại bỏ mề đay, mẩn ngứa từ gốc đến ngọn:

 • Ức chế, đánh bay các tác nhân gây bệnh, bảo vệ làn da khỏe mạnh.
 • Bồi bổ, tăng cường chức năng của gan, thận; dưỡng huyết, thanh lọc cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch.
 • Giúp làm lành nhanh các tổn thương da, tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Thảo dược SẠCH, bào chế TIỆN LỢI

Bài thuốc trị mề đay Đỗ Minh được phối ngũ từ 100% dược liệu sạch tự nhiên như Cà gai, kim ngân cành, diệp hạ châu, bồ công anh, hạnh phúc, bách bộ, tơ hồng xanh,… Toàn bộ số dược liệu này được lấy từ vườn chuyên canh thuốc nam do Đỗ Minh Đường đầu tư và xây dựng, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, cam kết an toàn với mọi đối tượng sử dụng.

Ngoài ra, khi người bệnh có yêu cầu, nhà thuốc sẵn sàng hỗ trợ bào chế thuốc thành dạng cao, thuận tiện khi sử dụng và bảo quản. Đặc biệt, bài thuốc được đun sắc ở nhiệt độ chuẩn vì vậy cho thành phẩm cao sánh mịn, thơm dịu, rất dễ uống.

Hiệu quả được của bài thuốc được đánh giá bởi chính người bệnh

Anh Nguyễn Hùng Long, nhân viên Marketing tại Hà Nội bị mề đay mãn tính vô căn nhiều năm trời. Sau 2 tháng sử dụng bài thuốc Mề đay Đỗ Minh bệnh của anh đã khỏi hoàn toàn.

Diễn viên Nguyệt Hằng – nữ diễn viên nổi tiếng vui mừng chia sẻ: “Mình bị nổi mề đay, mẩn ngứa sau khi sinh bé thứ 4. Suốt 2 năm trời “vật lộn” với bệnh mãi không khỏi, cuối cùng mình được anh chị đồng nghiệp giới thiệu tới nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường. May mắn chỉ sau 2 tháng, bệnh của mình đã thuyên giảm tới 80%, không còn cảm giác ngứa ngáy, da dẻ hồng hào trở lại, tinh thần vô cùng thoải mái.”

Bạn đọc quan tâm đến bài thuốc Mề đay Đỗ Minh, cần tư vấn chi tiết hơn từ phía chuyên gia, vui lòng liên hệ Nhà thuốc theo thông tin sau:

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình. Hotline: 0963 302 349
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Hotline: 0938 449 768

Lưu ý quan trọng khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y

Bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính thường cho hiệu quả cao và ngăn ngừa bệnh tái phát, tuy nhiên người bệnh cần chú ý những vấn đề sau để tránh gặp tác dụng phụ không mong muốn:

 • Lựa chọn địa chỉ khám bệnh uy tín để tìm ra nguyên nhân trước khi dùng thuốc.
 • Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có sự tư vấn hoặc chỉ định từ bác sĩ, thầy thuốc.
 • Chuẩn bị nguyên liệu đúng theo hướng dẫn để đảm bảo hiệu quả điều trị.
 • Kiên trì sử dụng thuốc trong thời gian dài để khỏi bệnh hoàn toàn và tránh tình trạng phát lại.
 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, đồng thời cần có biện pháp bảo vệ da khi cần sử dụng xà phòng, hóa chất, chất tẩy rửa,…
 • Bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, omega 3, đồng thời tránh ăn đồ ăn dầu mỡ, cay nóng hoặc các loại hải sản.

Trên đây là 9 bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng Đông y cho hiệu quả cao, an toàn nhất, bạn đọc có thể tham khảo. Bất kỳ chứng bệnh nào muốn điều trị tận gốc cần xác định được nguyên nhân, do đó bạn nên tìm đến cơ sở y tế thăm khám và lắng nghe lời khuyên, sự tư vấn của bác sĩ để nhanh chóng đẩy lùi triệu chứng và lấy lại sức khỏe.

BÀI LIÊN QUAN: 

Nổi Mề Đay Có Lây Không? Phòng Ngừa Như Thế Nào Hiệu Quả?

Bệnh mề đay có lây không là vấn đề nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. Bởi, mề đay là...

Tìm hiểu 5 Loại Thuốc Chống Dị Ứng Thời Tiết Tốt Nhất Hiện Nay

Dị ứng thời tiết là một hiện tượng thường gặp đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Người...

Nổi Mề Đay Ở Trẻ Em: Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa Hiệu Quả

Nổi mề đay là bệnh lý rất dễ xảy ra ở trẻ em do hệ miễn dịch còn yếu, chưa...

Nổi Mề Đay Mãn Tính: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

Bệnh nổi mề đay mãn tính là một dạng bệnh dị ứng rất nhiều người mắc phải hiện nay. Bệnh...

ý nghĩa chỉ số acid uric

Nổi Mề Đay Kiêng Gì Để Giảm Ngứa Ngáy, Bệnh Nhanh Khỏi?

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt mỗi ngày ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị bệnh mề đay....