Các Loại Thuốc Bôi Đặc Trị Lang Ben Được Dùng Nhiều Nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Khoa Da liễuNguyên Trưởng khoa Nội, kiêm Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Lang ben là một tình triệu chứng ngoài da phổ biến, bệnh có thể không nguy hiểm nhưng mức độ lây lan nhanh chóng. Một trong những cách điều trị lang ben hiệu quả nhất là sử dụng các loại thuốc bôi đặc trị lang ben. Bài viết tổng hợp các loại thuốc chữa lang ben được dùng phổ biến nhất hiện nay. Đáng chú ý là bài thuốc kết hợp bôi ngoài uống trong đặc trị lang ben từ thảo dược.

Các loại thuốc bôi đặc trị lang ben
Các loại thuốc bôi đặc trị lang ben được bán tại các hiệu thuốc Tây trên cả nước

Lang ben là một triệu chứng ngoài da phổ biến do nấm Malassezia furfur gây ra. Triệu chứng đặc trưng của lang ben là những tổn thương loang lổ ngoài da. Vết lang ben có màu sáng hoặc tối nổi bật giữa vùng da khỏe mạnh, thương tổn có vảy mịn như phấn.

Các loại thuốc dùng trong điều trị lang ben chủ yếu là thuốc bôi ngoài da đặc trị hoặc thuốc uống. Một số loại thuốc bôi ngoài da có thể được tìm thấy tại các hiệu thuốc. Ngoài ra thuốc uống sẽ được kê đơn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Các loại thuốc bôi đặc trị lang ben được dùng phổ biến

Để ngăn chặn tình trạng lang ben lan rộng, các loại thuốc bôi đặc trị lang ben được chỉ định sử dụng để ức chế sự sản sinh của nấm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì các loại thuốc này mang đến các tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế thuốc chỉ được khuyến khích sử dụng trong thời gian ngắn, đặc biệt người bệnh phải tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Kem Nizoral Cream trị lang ben

Kem bôi trị lang ben Nizoral được sử dụng để chữa trị bệnh ngoài da, phổ biến nhất là dùng để điều trị bệnh lang ben. Trong kem có chứa hoạt chất Kétoconazole, một dẫn xuất từ dioxolane imidazol tổng hợp. Vì thế trong Y tế, kem Nizoral thường được sử dụng với mục đích bôi ngoài nhằm tiêu diệt vi nấm và các vi khuẩn gây hại trên da.

Kem bôi trị lang ben Nizoral giúp làm giảm tình trạng viêm và ngứa, ngăn chặn sự lan rộng của lang ben khắp cơ thể. Thuốc được sử dụng trên toàn bộ cơ thể, tuy nhiên không nên để kem dính vào mắt. Kem Nizoral ít gây ra tác dụng phụ, sản phẩm an toàn với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Kem Nizoral Cream trị lang ben
Kem bôi đặc trị lang ben Nizoral Cream

Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều dùng vẫn có thể gây ra mức kích ứng tương đối. Để đảm bảo an toàn và hạn chế các kích ứng da không mong muốn, người bệnh chỉ nên sử dụng kem bôi với liều lượng vừa đủ. Với những vùng da bị tổn thương, có vết thương hở cần tránh bôi kem Nizoral trực tiếp lên da.

Kem bôi tại chỗ đặc trị lang ben ASA

Kem bôi đặc trị lang ben ASA có thành phần dược chất chính là: natri salicylat và acid acetylsalicylic. Hai dẫn xuất này được công nhận có thể ngăn chặn sự phát triển của vi nấm, kháng viêm rất hiệu quả trong Y tế. Thuốc bôi đặc trị lang ben ASA là một trong số ít những loại thuốc dạng gel dùng để chữa bệnh lang ben. Thuốc được bán phổ biến tại đa số các hiệu thuốc Tây.

Liều dùng kem bôi ASA theo quy định của nhà sản xuất, người bệnh nên bôi thuốc 1 ngày 1 lần. Thời gian bôi thuốc vào buổi tối, sau khi tắm và vệ sinh sạch sẽ giúp thuốc phát huy hiệu quả tốt hơn. Với những vùng da bị tổn thương trên diện rộng, người bệnh nên chia thuốc thành từng lượng nhỏ để bôi xen kẽ vào các khoảng thời gian khác nhau.

Một số trường hợp ghi nhận thuốc trị lang ben ASA gây kích ứng da tạm thời. Trường hợp dùng thuốc gây bỏng da ít khi xảy ra, nhưng bệnh nhân chỉ nên sử dụng thuốc bôi tại vùng da bị tổn thương. Người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng thuốc trị lang ben ASA trên diện rộng.

Không nên để thuốc dây vào miệng, mắt hoặc bộ phận sinh dục. Theo nhận định của các chuyên gia, hiệu quả thuốc mang lại thường khá thấp. Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh không nên sử dụng thuốc đơn độc. Nên tham vấn ý kiến bác sĩ  thêm một số loại thuốc điều trị lang ben khác sử dụng kèm theo để đạt hiệu quả điều trị như mong muốn.

Kem bôi tại chỗ đặc trị lang ben ASA
Thuốc bôi đặc trị lang ben ASA

Thuốc bôi lang ben dạng nước BSI

BSI là thuốc bôi ngoài dạng dung dịch với sự kết hợp giữa các thành phần như acid benzoic, acid salicylic và lod. Thuốc có được bán phổ biến tại các cửa hàng thuốc Tây với mục đích điều trị bệnh lang ben.

Tuy nhiên, giống như thuốc bôi lang ben ASA, BSI cũng có thể gây bỏng hoặc kích ứng da tại chỗ. Do đó, khi sử dụng bệnh nhân nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không bôi thuốc trên diện rộng và dùng thuốc trong thời gian dài để hạn chế thuốc gây phản ứng phụ ảnh hưởng đến làn da.

Thuốc bôi đặc trị lang ben Ketoconazol Cream 2%

Một loại thuốc bôi đặc trị lang ben được sử dụng phổ biến – thuốc Ketoconazol Cream 2% được nhận định có thể dùng để cải thiện triệu chứng bệnh. Thuốc được đánh giá ít có tác dụng phụ, tuy nhiên hiệu quả điều trị phải sau một thời gian kiên trì kết hợp với ăn uống, sinh hoạt.

Để mua thuốc bôi đặc trị lang ben Ketoconazol Cream 2%, người bệnh có thể tìm mua tại các hiệu thuốc Tây trên toàn quốc. Một số trường hợp kích ứng ngoài da thường xảy ra khi người bệnh bôi một lượng lớn, hoặc sử dụng thường xuyên. Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Thuốc trị lang ben Ketoconazol Cream được chỉ định trong nhiều đơn kê điều trị bệnh của bác sĩ. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, người bệnh sẽ nhận được chỉ định liều lượng và thời gian sử dụng phù hợp.

Thuốc bôi đặc trị lang ben
Thuốc bôi đặc trị lang ben Ketoconazol Cream 2%

Thuốc bôi đặc trị lang ben Clotrimazole

Sản phẩm hỗ trợ điều trị lang ben – Thuốc bôi Clotrimazole nằm trong nhóm thuốc kháng nấm nhóm azole. Không chỉ dùng trong điều trị lang ben, thuốc được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý nhiễm trùng ngoài da do nấm gây ra như hắc lào, viêm da cơ địa,…. Nhưng trong đó công dụng cải thiện bệnh lang ben của Clotrimazole được đánh giá cao.

Người bệnh khi dùng thuốc cần lưu ý vệ sinh cơ thể và lau khô vùng da bị bệnh. Sau đó mới dùng thuốc bôi một lượng vừa đủ lên vùng da bị bệnh. Liều dùng chỉ định của nhà sản xuất là 1 lần/ngày vào buổi tối, với tình trạng lang ben diện rộng nên bôi 2 lần theo yêu cầu của bác sĩ. Dựa vào mức độ bệnh mà người bệnh nhận được hướng dẫn thời gian sử dụng thuốc dài hay ngắn.

Người bệnh không lạm dụng Clotrimazole trong điều trị các bệnh lý khác liên quan. Mặc dù việc sử dụng Clotrimazole mang đến hiệu quả. Nhưng lạm dụng thuốc với liều lượng lớn cũng đồng nghĩa với việc gia tăng tác dụng phụ.

Thuốc bôi đặc trị lang ben Antimycose

Thuốc chữa lang ben Antimycose được dùng trong điều trị nhiều vấn đề da liễu nói chung. Sản phẩm được điều chế ở thuốc cồn. Trong đó thành phần acid salicylic và acid benzoic mang lại hiệu quả tức thì trong việc sát khuẩn và chống nấm. Sau khi bôi thuốc một thời gian, vùng da bị lang ben sẽ bong lớp sừng, từ đó ức chế vi nấm gây bệnh lan rộng trên da.

Sản phẩm thuốc Antimycose có tác dụng hỗ trợ điều trị tại chỗ hiệu quả, nhưng các tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng đến người bệnh. Người bệnh nên lưu ý không sử dụng thuốc bôi ngoài da tại những vùng nhạy cảm,  không bôi thuốc trên diện rộng, không bôi thuốc tại những vùng da khỏe mạnh để tránh kích ứng da.

Thuốc đặc trị lang ben Antimycose chỉ được phép sử dụng trong thời gian ngắn theo quy định. Nếu sử dụng kéo dài, làn da người bệnh có thể bị viêm loét nghiêm trọng vì thành phần acid salicylic chứa trong Antimycose.

Những loại thuốc đặc trị lang ben kể trên được bày bán phổ biến tại các hiệu thuốc Tây trên toàn quốc. Phần lớn các loại thuốc được dùng dưới dạng thuốc không kê đơn, người bệnh có thể mua sử dụng chữa lang ben giai đoạn đơn giản. Để đề phòng các tác dụng phụ, người bệnh nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

Thuốc bôi ngoài kết hợp uống trong đặc trị lang ben từ y học cổ truyền

Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm thuốc bôi Tây y, người bệnh đang ngày càng có xu hướng tìm kiếm các giải pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Ưu điểm của các bài thuốc Đông y thường đem lại hiệu quả tận gốc, độ lành tính cao. Bài thuốc Thảo dược đặc trị lang ben đã được các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã có những cải tiến vượt bậc trong công thức bào chế, tạo nên hiệu quả toàn diện trong thời gian ngắn nhất.

Bài thuốc đặc trị lang ben - hắc lào trung tâm Thuốc dân tộc
Bài thuốc đặc trị lang ben – hắc lào của Trung tâm Thuốc dân tộc

Bài thuốc không tập trung vào loại bỏ các biểu hiện bên ngoài da mà đi sâu tác động từ căn nguyên, đẩy lùi tận gốc lang ben, chống tái phát lâu dài. Để làm được điều đó là công sức không nhỏ của đội ngũ bác sĩ khi tích hợp thành công cơ chế điều trị 3 giai đoạn: Đào thải độc tố – Đặc trị triệu chứng – Đặc trị tái phát. Trong điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học, người bệnh có thể đẩy lùi căn bệnh này chỉ sau chưa đầy 4 tháng.

Thảo mộc đặc trị lang ben hắc lào được bào chế từ hơn 20 loại thảo dược khác nhau, chọn lọc giống kỹ càng từ những cây mẹ khỏe mạnh, trải qua quá trình chăm sóc kỹ lưỡng, hoàn toàn không sử dụng chất kích thích. 100% thảo dược trồng tại Trung tâm Thuốc dân tộc đều đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, an toàn và hiệu quả với mọi làn da. Tính linh hoạt trong công thức thuốc mà bác sĩ kê đơn phù hợp kết hợp 3 chế phẩm trong uống ngoài bôi:

  • Thảo mộc bôi ngoài da: Thành phần gồm Phòng phong, xuyên khung, bạch truật, phục linh…bài thuốc bào chế dạng nước không gây bí tắc lỗ chân lông, thẩm thấu nhanh cho tác dụng giảm ngứa, tiêu diệt vi khuẩn, chống nhiễm trùng, ngăn ngừa lây lan, làm đều màu da.
  • Giải độc hoàn: Bao gồm Đơn đỏ, ké đầu ngựa, bồ công anh, kim ngân hoa, hồng hoa…giúp đào thải độc tố, tiêu viêm, giải phóng ứ khí, thanh lọc cơ thể.
  • Bình can hoàn: Hỗ trợ và đồng hành cùng hai bài thuốc còn lại, đồng thời tăng cường sức đề kháng, khôi phục chức năng gan thận nhờ chứa đựng tinh chất từ cúc tần, diệp hạ châu, ngải cứu, bách bộ, xích đồng, hồng hoa…

Kết quả điều trị trên gần 4000 bệnh nhân cho thấy, gần 90% người bệnh có dấu hiệu khôi phục làn da ban đầu, giảm ngứa rõ rệt sau 2 – 4 tháng. 10 còn lại không có dấu hiệu lây lan, nhưng do không tuân thủ chế độ kiêng khem nên thời gian điều trị kéo dài hơn 4 tháng.

Lang ben có tỷ lệ tái phát cao, để điều trị bệnh dứt điểm người bệnh cần tuân thủ điều trị kết hợp với nhiều phương pháp. Song song với việc sử dụng thuốc bôi ngoài da, người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và chăm sóc da phù hợp để điều trị dứt điểm, phòng tránh tái phát. Sử dụng liệu pháp từ Đông y giúp đem lại hiệu quả lâu dài và an toàn tuyệt đối là giải pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Được biết Trung tâm Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu, có hệ thống khám chữa bệnh online và trực tiếp thuận lợi, nhanh chóng. Người bệnh và bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc để được đội ngũ bác sĩ chuyên gia tư vấn và hỗ trợ điều trị lang ben trực tiếp bằng liệu pháp thảo dược.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

  • Hà Nội: Biệt thự B31, Ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – SĐT, Zalo: (024) 7109 6699 –  0983 059 582
  • Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long – SĐT, Zalo: 0972 606 773
  • Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận – SĐT, Zalo: (028) 7109 6699
  • Website: http://www.thuocdantoc.org/ Fanpage: Trung tâm Thuốc dân tộc

Lang Ben Đỏ Là Gì? Nguyên Nhân, Phòng Ngừa Và Cách Chữa

Lang ben đỏ là một dạng thường gặp của bệnh lang ben, lúc này trên da người bệnh sẽ hình...

Lang Ben Ở Lưng : Nguyên Nhân, Phòng Ngừa, Cách Trị Tại Nhà

Bệnh lang ben khiến da xuất hiện những mảng màu bất thường gây mất thẩm mỹ, ngứa ngáy và  khó...