TT Thuốc dân tộc tổ chức kỷ niệm ngày giỗ Hải thượng Lãn Ông Lê hữu Trác

Kỷ niệm ngày giỗ Hải Thượng Lãn Ông là hoạt động được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tổ chức thường niên, nhằm tưởng nhớ người có công khai sáng và đặt nền móng cho ngành Y học cổ truyền Việt Nam. 
Ngày 26/2/2021 vừa qua, Biệt thự B31, ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội – trụ sở chính của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã diễn ra lễ kỷ niệm ngày giỗ của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Việc tổ chức lễ kỷ niệm nhằm tưởng nhớ và tri ân người thầy thuốc đã có công xây dựng nền móng quan trọng cho ngành Y học cổ truyền của Việt Nam. 

Các bác sĩ, cán bộ Trung tâm Thuốc dân tộc thành kính kỷ niệm ngày giỗ Hải Thượng Lãn Ông
Các bác sĩ, cán bộ Trung tâm Thuốc dân tộc thành kính kỷ niệm ngày giỗ Hải Thượng Lãn Ông

Hải Thượng Lãn ông là người đã dành cả cuộc đời phụng sự cho y học, nghiên cứu và đúc kết tinh hoa của nền Y học nước nhà, ghi chép lại thành những tác phẩm kinh điển, còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Trong đó không kể tới hai tác phẩm nổi bật là bộ sách Y tông tâm lý và Thượng kinh ký sự.
Ngày giỗ của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từ lâu đã được coi là ngày truyền thống của Y học Cổ truyền Việt Nam. Đây là dịp để toàn thể đội ngũ các thầy thuốc Y học cổ truyền trên cả nước nói chung và các bác sĩ, cán bộ tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nói riêng cùng bồi dưỡng tình yêu nghề, trau dồi Y đức, Y đạo, Y lý, Y thuật và Y nghệ thuật, phát huy những phẩm chất cao đẹp của người thầy thuốc, nhằm lan tỏa những giá trị nhân văn cho xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Trước tình hình dịch Covid 19 diễn ra phức tạp, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã quyết định tổ chức buổi lễ đơn giản, ấm cúng và đảm bảo những yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đại diện Ban lãnh đạo đọc lại lời duy huấn của Hải Thượng Lãn Ông
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đại diện Ban lãnh đạo đọc lại lời duy huấn của Hải Thượng Lãn Ông

Buổi lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng với sự tham gia của đông đảo bác sĩ, cán bộ và ban lãnh đạo của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc như Ông Nguyễn Quang Hưng (Giám đốc điều hành), Ths. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Giám đốc chuyên môn), Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn (Phó Giám đốc chuyên môn).
Trong buổi lễ, các các bộ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã lần lượt dâng hương tưởng nhớ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Đại diện Ban lãnh đạo Trung tâm, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn đã đọc những lời di huấn của Hải Thượng Lãn Ông để một lần nữa khắc sâu những răn dạy ý nghĩa của người.
Trước đó, đại diện Ban lãnh đạo Trung tâm Thuốc dân tộc là ông Nguyễn Quang Hưng và bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã có chuyến đi về Hưng Yên để dâng hương tưởng nhớ tại nhà thờ chính thức của cụ Lê Hữu Trác.

Ban lãnh đạo đơn vị dâng hương tưởng nhớ Hải Thượng Lãn Ông tại đền thờ chính thức
Ban lãnh đạo đơn vị dâng hương tưởng nhớ Hải Thượng Lãn Ông tại đền thờ chính thức

Chia sẻ cảm xúc trong buổi lễ kỷ niệm, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cho biết: “Khi thắp nén nhang, dâng lễ lên cụ Hải Thượng Lãn Ông, tôi luôn có cảm giác xúc động vô cùng. Đồng thời cũng là sự tự hào bởi mình đã và đang đi theo con đường đầy cao quý và vinh dự giống như Hải Thượng Lãn Ông. 
Trong suốt sự nghiệp của mình tôi luôn ghi nhớ và làm theo những lời răn dạy của Hải Thượng Lãn Ông, coi đó là kim chỉ nam dẫn dắt mình để giữ vững cái tâm làm nghề.”
Cũng trong buổi lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Quang Hưng đã có những chia sẻ đầy tâm huyết: “Như các bạn đã biết, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân tộc là đơn vị chăm sóc sức khoẻ cộng đồng bằng những tinh hoa y học cổ truyền, chính vì vậy, đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác là một hình ảnh, một tấm gương để tưởng nhớ, tri ân và noi theo.
Tại Trung tâm, tôi và các cộng sự của mình đặc biệt đề cao những ngày lễ kỉ niệm, tri ân, đặc biệt là ngày giỗ cụ như thế này. Năm nay vì đại dịch Covid 19, buổi lễ ngày hôm nay chỉ diễn ra nội bộ Trung tâm Thuốc dân tộc nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Chúng tôi vẫn có những dự định lớn hơn cho những năm tới với một buổi lễ long trọng hơn nữa, để những bệnh nhân, người có mong muốn viếng thăm, tham gia cũng có thể đến và dâng hương trước tượng cụ tại Trung tâm.
Đây cũng chính hoạt động thường niên được Trung tâm chúng tôi tổ chức. Tôi mong rằng với những gì Thuốc Dân Tộc đã, đang và sẽ thực hiện sẽ xứng đáng với di huấn mà đại danh y Lê Hữu Trác đã răn dạy, xứng danh là đơn vị Y học cổ truyền hàng đầu của nước nhà.
Kết thúc lễ kỷ niệm ngày giỗ Hải Thượng Lãn Ông, trong lòng mỗi người thầy thuốc, cán bộ của Trung tâm Thuốc dân tộc đều ánh lên niềm tự hào sâu sắc, bởi họ đã và đang tiếp nối sứ mệnh thiêng liêng của người thầy thuốc đó là “chữa bệnh cứu người”.

Bac-si-va-can-bo-nhan-vien-tham-du-Toa-dam

Bệnh viện Thuốc dân tộc tổ chức Tọa đàm đào tạo chuyên môn kết hợp Đông – Tây y

Chiều ngày 06/04/2023, Bệnh viện Thuốc Dân Tộc cùng Viện Y Dược Cổ truyền dân tộc đã phối hợp tổ...

ky-ket-hop-tac-thuoc-dan-toc-va-favina-min

CTCP Bệnh viện Thuốc dân tộc hợp tác với Bệnh viện Favina

Là người tiên phong mang tinh hoa Y học cổ truyền đến gần hơn với người dân, CTCP Bệnh viện...

Bệnh viện Thuốc Dân Tộc khám sức khỏe miễn phí tại huyện Ứng Hòa – Hà Nội

Ngày 18/5/2023, CTCP Bệnh viện Thuốc Dân Tộc đã cùng Hội Chữ Thập đỏ Hà Nội tổ chức tuyên truyền,...

Thư chúc Tết của Lãnh đạo Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Kính gửi Quý khách hàng, các Y bác sĩ và CBCNV Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng...

LỄ NHẬN TRÒ: Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn & Lương y Nguyễn Quang Hưng

Ngày 29/06/2023, CTCP Bệnh viện Thuốc dân tộc trang trọng tổ chức buổi lễ nhận trò của Thầy thuốc ưu...