Dấu Hiệu Tiền Mãn Kinh Ở Phụ Nữ Và Cách Điều Trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Khoa Phụ khoaNguyên Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Dấu hiệu tiền mãn kinh là khởi đầu cho giai đoạn chuyển giao sang thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Trong thời gian này có rất nhiều thay đổi cơ thể, biến đổi về sinh lý diễn ra và người phụ nữ cần phải chuẩn bị tốt để đón nhận nó. Vì vậy bài viết này sẽ chia sẻ và giải đáp một số thắc mắc về vấn đề này. 

Triệu chứng tiền mãn kinh kéo dài bao lâu?

Cơ địa mỗi người quyết định thời điểm xuất hiện dấu hiệu tiền mãn kinh
Cơ địa mỗi người quyết định thời điểm xuất hiện dấu hiệu tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là thời điểm buồng trứng bắt đầu sản xuất ít dần Estrogen, có nhiều những thay đổi trong cơ thể về tâm sinh lý. Hầu hết phái nữ mãn kinh khi 45 đến 55 nên giai đoạn tiền mãn kinh sẽ bắt đầu khi bước vào độ tuổi 40 tuổi. Nhưng cũng có trường hợp có những dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở độ tuổi 30. 

Những dấu hiệu của tiền mãn kinh có thể bắt đầu và kéo dài một vài năm trước khi giai đoạn mãn kinh thật sự diễn ra. Nói chung, tùy vào thể trạng sức khỏe mà mỗi người trải qua giai đoạn tiền mãn kinh khác nhau. Ví dụ, có những người thời gian tiền mãn kinh chỉ diễn ra trong vài tháng nhưng  lại có những trường hợp giai đoạn này kéo dài đến 10 năm.

Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt hoặc hy hữu thì theo nghiên cứu, trung bình giai đoạn tiền mãn kinh sẽ kéo dài 4 năm. Tiền mãn kinh sẽ chính thức kết thúc khi người phụ nữ không xuất hiện kinh nguyệt trong vòng 12 tháng liên tiếp. Lúc này, phụ nữ chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh.

Dấu hiệu tiền mãn kinh thường gặp nhất

Giai đoạn chuyển tiếp sang mãn kinh, được biết đến như giai đoạn tiền mãn kinh, gây thay đổi về thể chất và tinh thần. Các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm thường xuất hiện trước đó. Thông thường dấu hiệu tiền mãn kinh sớm cũng như dấu hiệu thời kỳ tiền mãn kinh bình thường, chỉ khác là nó xảy ra sớm hơn, trước 40 tuổi. 

Không có biện pháp để chẩn đoán chính xác được hiện tượng tiền mãn kinh, vì vậy phụ nữ cần để ý đến những dấu hiệu để xác định giai đoạn tiền mãn kinh của bản thân. 

Tuy nhiên, những dấu hiệu tiền mãn kinh đối với mỗi người phụ nữ là khác nhau. Không phải ai cũng trải qua tất cả những dấu hiệu và mức độ ảnh hưởng đối với từng người cũng có sự khác biệt. Dưới đây là dấu hiệu tiền mãn kinh sớm phổ biến và thường gặp:

  • Sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt

Đây là giai đoạn mà cơ thể chị em bắt đầu chuyển đổi để chuẩn bị cho thời kỳ mãn kinh. Vì vậy chu kỳ kinh nguyệt cũng có những sự thay đổi. Thời gian giữa các chu kỳ sẽ ngắn hơn so với trước đây và sau đó có thể đôi khi bạn sẽ không có kinh nguyệt trong một vài tháng. 

  • Những biến đổi về tâm trạng

Cảm xúc của bạn trong giai đoạn này không thể kiểm soát và lên xuống thất thường. Rất nhiều phụ nữ chia sẻ rằng họ cảm thấy vô cùng cáu kỉnh, bực dọc, nhạy cảm, dễ tổn thương,.. trong thời kỳ tiền mãn kinh. 

  • Bốc hỏa kèm theo tim đập nhanh

Đây là triệu chứng tiền mãn kinh phổ biến nhất mà đa số phụ nữ đều mắc phải. Đó là cảm giác bỗng dưng nóng lên ở vùng ngực, tim đập nhanh kèm theo đỏ mặt và đổ mồ hôi. Nếu bạn đổ mồ hôi đêm khi ngủ thì nguyên nhân cũng là do hiện tượng này. 

Đây là dấu hiệu tiền mãn kinh thường gặp đối với bất kì phụ nữ nào
Đây là dấu hiệu tiền mãn kinh thường gặp đối với bất kì phụ nữ nào
  • Giảm ham muốn tình dục

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ sẽ giảm dần việc sản xuất Estrogen. Thiếu hụt Estrogen, biến đổi về cơ thể là nguyên nhân khiến bạn mất đi những ham muốn về tình dục trong thời gian này. Sự sụt giảm hóc-môn cũng dẫn đến khô âm đạo, khó chịu ở vùng nhạy cảm

  • Loãng xương

Loãng xương là hiện tượng phổ biến trong thời kỳ tiền mãn kinh. Việc suy giảm Estrogen dẫn đến cơ thể mất đi một lượng lớn canxi, gây nên loãng xương và nhức mỏi cơ thể. Những triệu chứng ở phụ nữ tiền mãn kinh ít nhiều đều gây ra những bất tiện trong cuộc sống và công việc của nữ giới. 

Dấu hiệu tiền mãn kinh và những ảnh hưởng đến nữ giới

Đối mặt thế nào với thời kì tiền mãn kinh là nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ
Đối mặt thế nào với thời kì tiền mãn kinh là nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ

Những dấu hiệu của tiền mãn kinh dẫn đến các thay đổi về cơ thể và tâm lý của phụ nữ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Những vấn đề có thể xảy ra là:

  • Chu kỳ kinh nguyệt đảo lộn

 Trong thời gian này chu kỳ của chị em sẽ đảo lộn, khó chịu hơn, đôi khi xuất hiện những cục máu đông có màu đen sẫm. Thời gian có kinh cũng kéo dài hơn bình thường.

  • Xuất hiện các vấn đề tim mạch

Những thay đổi về hormon và sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ dễ gây ra các vấn đề về tim mạch. Cụ thể như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, tăng khả năng mắc các bệnh mạch vành.

  • Mất ngủ

Hiện tượng bốc hỏa và đổ mồ hôi khi về đêm sẽ khiến phụ nữ khó đi vào giấc ngủ. Hơn nữa, chất lượng giấc ngủ không đảm bảo càng làm tâm trạng của bạn thêm cáu kỉnh, khó chịu, sức khỏe giảm sút.

  • Ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Mất hứng thú với việc “quan hệ” đi kèm với những thất thường trong cảm xúc, thường xuyên cáu kỉnh là ảnh hưởng tiêu cực của giai đoạn này. Chúng gây nên những rắc rối trong mối quan hệ vợ chồng, dẫn đến đến nguội lạnh về cảm xúc cũng như ham muốn.

  • Mệt mỏi và áp lực

Các chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi và thiếu ngủ đặc biệt vào thời điểm giữa ngày dẫn đến thiếu tập trung trong công việc, năng suất kém.

Với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống, chị em nên tìm đến bác sĩ hay các chuyên gia sức khỏe để nhận được sự tư vấn hợp lí nhất. Hy vọng những chia sẻ và giải đáp trên đây có thể giúp bạn nhận biết dấu hiệu tiền mãn kinh và hiểu rõ hơn về giai đoạn tiền mãn kinh. Từ đó có những kiến thức và chuẩn bị đầy đủ cho giai đoạn biến đổi khó khăn này. 

Hướng Dẫn Cách Tẩy Nấm Candida Bằng Dầu Dừa Trong 1 Ngày

Hướng Dẫn Cách Tẩy Nấm Candida Bằng Dầu Dừa Trong 1 Ngày

Sử dụng dầu dừa là một trong những phương pháp điều trị nấm candida tại nhà được nhiều người bệnh...

Rong Kinh Tuổi Dậy Thì Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất

Rong kinh tuổi dậy thì là tình trạng thường gặp ở các bạn gái. Tuy hiện tượng này không quá...

Bị Nấm Candida Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Bệnh Nhanh Khỏi?

Bị Nấm Candida Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Bệnh Nhanh Khỏi?

Bị nấm candida nên ăn gì kiêng gì là thắc mắc của không ít người bệnh. Trên thực tế ngoài...

Top 12 Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Chữa Viêm Cho Hiệu Quả Bất Ngờ

Top 12 Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Chữa Viêm Cho Hiệu Quả Bất Ngờ

Các bệnh lý phụ khoa gây ra triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh...

TOP Thuốc Điều Trị Rối Loạn Kinh Nguyệt Hiệu Quả Nhất

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà rối loạn kinh nguyệt còn là nguyên nhân gây khó thụ thai,...