Xuất Tinh Sớm Là Gì, Nguyên Nhân Bị? Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông xuất tinh quá sớm trong quá trình quan hệ tình dục. Đây là một dạng rối loạn tình dục phổ biến. Theo ước tính có khoảng 1 trong 3 người đàn ông gặp phải tình trạng xuất tinh sớm tại một thời điểm nào đó trong đời.

Xuất tinh sớm là gì
Xuất tinh sớm là tình trạng phổ biến cần được điều trị để tránh gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông đạt cực khoái và xuất tinh khi mới bắt đầu hoạt động tình dục hoặc kích thích dương vật đơn giản. Theo các chuyên gia tại Hiệp hội Y học tình dục thế giới, định nghĩa xuất tinh sớm là tình trạng xuất tinh sau khi thâm nhập vào âm đạo khoảng 1 phút. Ngoài ra, theo tiêu chuẩn phân loại tình dục quốc tế, xuất tinh sớm được giới hạn ở mức 15 giây sau khi bắt đầu quan hệ tình dục.

Đây là tình trạng phổ biến và nếu tình trạng này xảy ra không thường xuyên, nam giới có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nam giới nên đến bệnh viện để được chẩn đoán nếu:

 • Luôn gặp tình trạng xuất tinh trong vòng 1 phút sau khi thâm nhập
 • Không thể trì hoãn quá trình xuất tinh trong hầu hết các lần quan hệ tình dục
 • Cảm thấy đau khổ, thất vọng và mất sự thân mật tình dục hoặc hạnh phúc gia đình

Xuất tinh sớm được phân loại như sau:

 • Xuất tinh sớm nguyên phát: Đây là một tình trạng trọn đời, có nghĩa là người bệnh gần như luôn luôn xuất tinh sớm, kể từ khi quan hệ tình dục lần đầu.
 • Xuất tinh sớm thứ cấp: Là tình trạng nam giới đã từng xuất tình bình thường trong quá khứ, sau đó mới hình thành tình trạng xuất tinh sớm.

Mặc dù xuất tinh sớm là một tình trạng nhạy cảm nhưng đây là một tình trạng phổ biến và cần được điều trị. Các loại thuốc, tư vấn tâm lý và thực hiện các kỹ thuật tình dục có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng này.

Tại sao một người đàn ông bị xuất tinh sớm?

Hầu hết các trường hợp, nguyên nhân xuất tinh sớm thường không rõ ràng. Tuy nhiên, thiếu Testosterone và nồng độ Serotonin thấp ở một số nam giới được cho là có xu hướng dẫn đến xuất tinh sớm.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cho biết yếu tố tâm lý có thể là nguyên nhân chính gây ra xuất tinh sớm. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý liên quan khác.

Nguyên nhân xuất tinh sớm
Xuất tinh sớm thường liên quan đến các nguyên nhân tâm lý

Nguyên nhân tâm lý:

 • Quan hệ tình dục sớm
 • Bị lạm dụng tình dục
 • Lo lắng về hiệu suất cũng như biểu hiện tình dục của bản thân
 • Stress, căng thẳng, lo lắng, áp lực công việc
 • Có cảm giác tội lỗi về các hoạt động tình dục
 • Bị ám ảnh cơ thể không ưa nhìn hoặc về kích thích dương vật
 • Có vấn đề với mối quan hệ có thể liên quan đến vấn đề cảm xúc cũng như đối tượng quan hệ tình dục.

Các yếu tố tâm lý được cho là ảnh hưởng đến nam giới đã từng quan hệ tình dục bình thường trong quá khứ. Những trường hợp này được gọi là thứ cấp và có thể cải thiện bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Nguyên nhân sinh học:

 • Nồng độ Hormone bất thường
 • Mức độ bất thường về các hóa chất ở não và thần kinh
 • Viêm, nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo
 • Di truyền

Nguyên nhân y tế:

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng đôi khi xuất tinh sớm được cho là có liên quan đến nhiều bệnh lý khác như:

 • Bệnh tiểu đường
 • Đa xơ cứng
 • Bệnh về tuyến tiền liệt
 • Các vấn đề về tuyến giáp
 • Sử dụng rượu hoặc các loại thuốc bất hợp pháp

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết xuất tinh sớm

Về mặt y tế, xuất tinh sớm được xác định bằng các dấu hiệu sau:

 • Luôn luôn xuất tinh trước khi xảy ra quá trình thâm nhập hoặc trong vòng 1 phút sau khi thâm nhập.
 • Không có khả năng trì hoãn quá trình xuất tinh trong một lần quan hệ hoặc sau khi quá trình thâm nhập xảy ra.

Nếu các triệu chứng xuất tinh sớm xảy ra không thường xuyên, người bệnh có thể cần cần điều trị. Tình trạng này có thể tự cải thiện sau một thời gian.

Chẩn đoán tình trạng xuất tinh sớm

Theo Hiệp hội Y học tình dục quốc tế, xuất tinh sớm là một vấn đề y tế và là dấu hiệu của bệnh yếu sinh lý cần được điều trị. Do đó, nếu tình trạng xuất tinh sớm xảy ra thường xuyên, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán.

Chữa xuất tinh sớm tự nhiên
Để chẩn đoán tình trạng bác sĩ có thể kiểm tra lịch sử tình dục và y tế của người bệnh

Bác sĩ có thể hỏi về lịch sử quan hệ tình dục cũng như lịch sử sức khỏe của người bệnh và tiến hành kiểm tra thể chất để chẩn đoán tình trạng này.

Nếu người bệnh bị xuất tinh sớm dai dẳng hoặc gặp khó khăn khi cương cứng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ Testosterone.

Ngoài ra, trong một số trường hợp bác sĩ có thể đề nghị người bệnh làm kiểm tra đường tiết niệu hoặc đến gặp bác sĩ tâm lý để kiểm tra chức năng tình dục.

TÌM HIỂU THÊM 

Top 10 Loại Thuốc Xịt Chống Xuất Tinh Sớm Được Tin Dùng Nhất

Xuất tinh sớm nên ăn gì, kiêng gì để kéo dài thời gian?

Cách điều trị tình trạng xuất tinh sớm

Điều trị xuất tinh sớm thường phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Các biện pháp phổ biến bao gồm áp dụng các kỹ thuật hành vi, gây tê dương vật, thuốc và tư vấn tâm lý.

1. Kỹ thuật hành vi

Trong một số trường hợp, xuất tinh sớm có thể được điều trị bằng các liệu pháp đơn giản như thủ dâm một hoặc hai giờ trước khi quan hệ tình dục. Điều này có thể hỗ trợ tình trạng xuất tinh sớm khi quan hệ tình dục.

Bác sĩ cũng có thể khuyên người bệnh hạn chế hoặc ngừng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian để cải thiện các triệu chứng. Ngoài ra sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ tình dục cũng có thể hạn chế áp lực lên và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng.

2. Bài tập sàn chậu

Các cơ sàn chậu yếu có thể là nguyên nhân gây rối loạn quá trình xuất tinh. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện các bài tập sàn chậu (bài tập Kegel) để tăng cường sức mạnh ở các cơ bắp này.

Tại sao xuất tinh sớm
Thực hiện bài tập tăng cường sức mạnh sàn chậu có thể cải thiện tình trạng xuất tinh sớm

Để thực hiện bài tập này, người bệnh cần:

 • Xác định các cơ bắp: Để xác định cơ sàn chậu, nam giới có thể ngưng dòng nước tiểu khi đang đi tiểu hoặc thắt chặt các cơ sàn chậu khi đang thả khí. Những thao tác này có thể hỗ trợ xác định các cơ sàn chậu.
 • Thực hiện các bài tập: Siết chặt cơ sàn chậu, giữ yên trong 3 giây và sau đó thư giãn trong 3 giây. Thực hiện các thao tác vào lần trong ngày. Khi đã quen với các thao tác, người tập có thể thực hiện động tác khi đứng, ngồi hoặc nằm.

Lưu ý:

 • Khi thực hiện bài tập cần thận trọng tránh làm cong các cơ ở bụng, đùi trong hoặc mông. Ngoài ra, tránh nín thở và luyện tập hít thở sâu khi thực hiện bài tập
 • Lặp lại 3 lần mỗi ngày và mỗi lần tập thực hiện động tác ít nhất 10 lần.

3. Kỹ thuật tạm dừng khi quan hệ tình dục

Đôi khi bác sĩ có thể đề nghị người bệnh và bạn tình áp dụng các kỹ thuật tạm dừng khi quan hệ tình dục. Phương pháp này được thực hiện như sau:

 • Bắt đầu quá trình quan hệ tình dục bình thường, bao gồm kích thích dương vật cho đến khi cảm thấy gần xuất tinh.
 • Dừng quan hệ tình dục và đề bạn tình siết chặt đầu dương vật và xoa bóp trong vài giây. Điều này có thể khiến cảm giác muốn xuất tinh đi qua.

Bằng cách lặp lại nhiều lần kỹ thuật tạm dừng, nam giới có thể đạt đến thời điểm xuất tinh khi mong muốn. Sau một số buổi thực hành, nam giới có thể biết cách trì hoãn xuất tinh và trở thành thói quen khi quan hệ tình dục mà không cần thực hiện kỹ thuật tạm dừng.

Nếu kỹ thuật tạm dừng gây đau và khó chịu, nam giới có thể tạm ngừng kích thích tình dục khi có cảm giác muốn xuất tinh. Đợi cảm xúc đó qua đi lại bắt đầu quá trình quan hệ từ đầu.

4. Sử dụng bao cao su

Bao cao su có thể giảm độ nhạy cảm của dương vật có hỗ trợ cải thiện quá trình xuất tinh sớm. Bên cạnh đó, một số loại bao cao su chứa chất gây tê có thể hỗ trợ quá trình cương dương và tăng cường thời gian quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, nam giới cũng có thể thoa hoặc xịt các chất gây tê trực tiếp vào thân dương vật khoảng 15 phút trước khi quan hệ. Điều này có thể làm giảm phản ứng của các dây thần kinh dưỡng vật và trì hoãn quá trình xuất tinh. Tuy nhiên, hãy trao đổi với bác sĩ cũng như bạn tình trước khi áp dụng phương pháp này.

Phẫu thuật xuất tinh sớm
Bao cao su có thể làm giảm độ nhạy cảm của dương vật và trì hoãn quá trình xuất tinh

5. Sử dụng thuốc điều trị xuất tinh sớm

Hiện tại không có loại thuốc đặc trị tình trạng xuất tinh sớm. Nhưng đôi khi bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc để cải thiện tình trạng này. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

– Thuốc gây tê tại chỗ:

Các loại kem và thuốc mỡ gây tê tại chỗ có thể được sử dụng để gây tê liệt các dây thần kinh ở dương vật và trì hoãn quá trình xuất tinh. Các loại thuốc này được thoa vào dương vật 10 – 15 phút trước khi quan hệ tình dục.

Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Benzocaine
 • Lidocaine
 • Prilocaine
 • Capocaine – Prilocaine

Mặc dù các loại thuốc gây tê tại chỗ thường mang lại hiệu quả cao nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ phổ biến. Một số nam giới có thể mất sự nhạy cảm dương vật tạm thời và giảm khoái cảm tình dục.

Bỗng nhiên bị xuất tinh sớm
Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm có thể hiệu quả khi điều trị xuất tinh sớm

– Thuốc chống trầm cảm:

Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây mất khoái cảm tình dục hoặc trì hoãn quá trình đạt cực khoái. Điều này được xem là một tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, vì lý do này nhiều loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng như một loại thuốc điều trị xuất tinh sớm.

Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Escitalopram
 • Paroxetine
 • Sertraline
 • Fluoxetine

Thông thường, các loại thuốc này có thể cần 10 người để cải thiện quá trình xuất tinh. Tuy nhiên đôi khi một số nam giới có thể cần dùng thuốc liên tục trong 2 – 2 tuần để cảm thấy hiệu quả của thuốc.

Bên cạnh đó, nếu các loại thuốc chống trầm cảm thông thường không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể kê thuốc chống trầm cảm ba vòng như Clomipramine để điều trị. Tác dụng phụ phổ biến bao gồm buồn nôn, ra mồ hôi, buồn ngủ hoặc gây suy giảm ham muốn tình dục.

– Thuốc giảm đau:

Thuốc giảm đau như Tramadol có thể gây ra một số tác dụng phụ như trì hoãn quá trình xuất tinh. Thuốc được chỉ định để trì hoãn quá trình xuất tinh khi thuốc chống trầm cảm không mang lại hiệu quả điều trị.

Tác dụng phụ phổ biến bao gồm buồn nôn, buồn ngủ, đau đầu và chóng mặt. Bên cạnh đó, không được sử dụng Tramadol kèm với thuốc chống trầm cảm.

– Thuốc ức chế Phosphodiesterase-5:

Một số loại thuốc tăng cường sinh lý như Sildenafil, Vardenafil hoặc Tadalafil có thể trì hoãn quá tình xuất tinh.

Tác dụng phụ không mong muốn bao gồm đau đầu, đỏ mặt và rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, các loại thuốc ức chế Phosphodiesterase-5 có thể mang lại hiệu quả cao hơn khi kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

Thuốc điều trị xuất tinh sớm
Thuốc tăng cường sinh lý có thể kéo dài thời gian xuất tinh

– Các loại thuốc khác:

Bên cạnh các loại thuốc phổ biến như trên, một số loại thuốc khác có thể mang lại hiệu quả cao khi điều trị xuất tinh sớm. Tuy nhiên, các loại thuốc này đang được nghiên cứu thêm về công dụng cũng như tác dụng không mong muốn.

Các loại thuốc điều trị khác bao gồm:

 • Modafinil
 • Dapoxetine
 • Silodosin

3. Điều trị tâm lý

Liên hệ với bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để được tư vấn và vượt qua các vấn đề như trầm cảm, lo lắng hoặc ám ảnh về tình dục. Nam giới xuất tinh sớm nên thường xuyên tâm sự với bạn tình để tăng cường sự thân mật, thỏa mãn tình dục cũng như hỗ trợ cải thiện vấn đề xuất tinh sớm. Trong thời gian cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, nam giới có thể tập trung vào tư thế quan hệ tình dục bằng miệng hoặc sử dụng dụng cụ tình dục để hạn chế các áp lực.

4. Phẫu thuật điều trị xuất tinh sớm

Trong các trường hợp nghiêm trọng hoặc không đáp ứng các phương pháp điều trị khác, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật điều trị xuất tinh sớm. Hai phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất là:

 • Cắt dây thần kinh lưng có chọn lọc
 • Tăng cường chức năng dương vật

Các nghiên cứu sơ bộ cho rằng cả hai phương pháp này tương đối hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật chưa được nghiên cứu cụ thể cũng như theo dõi các biến chứng lâu dài.

Hiện tại Hiệp hội Y học tình dục quốc tế không xác định phương pháp phẫu thuật là biện pháp điều trị xuất tinh sớm chính thức. Vai trò của phẫu thuật trong việc điều trị xuất tinh sớm là không rõ ràng và cần được nghiên cứu xác định chính xác hơn.

Xuất tinh sớm là một vấn đề phổ biến và thường có liên quan đến yếu tố tâm lý. Tình trạng này này cần được quan tâm và khắc phục kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến một quan hệ vợ chồng và gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

12+ Cách Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả

Khi bị yếu sinh lý, nam giới có thể áp dụng ngay 12 cách chữa bệnh đơn giản dưới đây...

chữa bệnh gout không cần dùng thuốc

10 Cây Thuốc Nam Chữa Yếu Sinh Lý Giúp Chồng Sung Mãn

Sử dụng cây thuốc nam chữa yếu sinh lý là khuynh hướng đang được nhiều quý ông lựa chọn bởi...

9 Vị Thuốc Nam Chữa Xuất Tinh Sớm Cho Nam Giới Hiệu Quả Nhất

Bên cạnh các cách điều trị Tây y và bài thuốc Đông y, nhiều vị thuốc Nam chữa xuất tinh...

15 Bài Thuốc Ngâm Rượu Chữa Yếu Sinh Lý Tốt Nhất 2023

Sử dụng các loại thuốc ngâm rượu để trị yếu sinh lý là cách làm đơn giản được lưu truyền...

TOP 10 Thuốc Trị Liệt Dương Tốt Nhất Và Lưu Ý Khi Sử Dụng

Liệt dương còn gọi là “bất lực”, xảy ra do sự suy giảm hormone Testosterone nội sinh. Hiện nay, thuốc...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *