Top 10+ Bài Thuốc Đông Y Chữa Dạ Dày An Toàn, Hiệu Quả Nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Khoa Tiêu hóaNguyên Trưởng khoa Nội, kiêm Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Chữa đau dạ dày bằng thuốc Đông y là phương pháp được nhiều người áp dụng. Nguyên nhân là bởi những bài thuốc này đều được tổng hợp từ các thành phần dược liệu tự nhiên an toàn, tốt cho sức khỏe, ít gây tác dụng phụ và có thể dùng lâu dài. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những bài thuốc Đông y chữa dạ dày trong bài viết dưới đây.

Sử dụng thuốc Đông y chữa dạ dày có ưu nhược điểm gì?

Đau dạ dày là một bệnh lý phổ biến nhất xảy ra ở đường tiêu hóa. Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và diễn biến ở nhiều cấp độ khác nhau. Để điều trị viêm dạ dày có nhiều cách, ngoài việc uống thuốc Tây, nhiều người cũng có xu hướng sử dụng các bài thuốc Đông y và những nguyên liệu tự nhiên. 

Thực tế cho thấy thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả không thua kém gì so với thuốc Tây y. Những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính thường có xu hướng sử dụng thuốc Đông y nhiều hơn bởi nó an toàn, lành tính, giúp bồi bổ cho sức khỏe và có thể dùng lâu dài.

Thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả không thua kém gì so với thuốc Tây
Thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả không thua kém gì so với thuốc Tây

Dưới đây là những lý do khiến bạn nên điều trị bệnh dạ dày bằng thuốc Đông y:

 • Các bài thuốc Đông y được nghiên cứu, ứng dụng thực tế và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Do đó những bài thuốc này đều là những bài thuốc tốt nhất, giúp điều trị bệnh hiệu quả.
 • Việc chữa viêm dạ dày bằng thuốc Đông y hoàn toàn sử dụng các nguyên liệu từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, lành tính và tốt cho sức khỏe. Trải qua phương pháp điều chế thủ công, hoàn toàn không dính hóa chất nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người dùng.
 • Theo quan niệm của Y học cổ truyền, muốn điều trị bệnh phải đi sâu vào điều trị căn nguyên của bệnh, kết hợp với bồi bổ cơ thể. Vì thế các bài thuốc Đông y không chỉ có tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày mà còn giúp nâng cao sức khỏe toàn diện cho người bệnh, phục hồi và cải thiện các chức năng khác.
 • Thuốc Đông y có chi phí tương đối phù hợp với đại đa số người bệnh. Kể cả bạn dùng thuốc với liều trình dài hạn từ 2-3 tháng thì khoản chi phí mua thuốc cũng không quá đắt.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, thuốc Đông y cũng tồn tại những điểm hạn chế như sau:

 • Các bài thuốc Đông y có quy trình chế biến và sắc thuốc khá cầu kỳ. Thời gian sắc thuốc cũng có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ. Với những người có cuộc sống bận rộn, việc sử dụng thuốc Đông y trong thời gian dài là điều khá bất tiện.
 • Thuốc được sắc từ các vị thảo dược tự nhiên nên khá đắng và không dễ uống cho những người mới bắt đầu.
 • Thời gian để thuốc phát huy hết công dụng thường kéo dài ít nhất 1 tháng. Bởi thuốc khi vào cơ thể sẽ có tác động toàn thân sau đó mới điều trị tới từng bộ phận. Vì vậy thuốc sẽ không cho tác dụng ngay lập tức mà tác động từ từ, giúp bạn khỏe mạnh từng ngày.

10 bài thuốc Đông chữa dạ dày hiệu quả nhất

Y học cổ truyền đã tổng hợp được 10 bài thuốc Đông y giúp cải thiện tình trạng viêm đau dạ dày tốt nhất, bạn có thể tham khảo như sau:

Bài thuốc số 1: Sài hồ sơ can gia giảm thang 

Bài thuốc này áp dụng cho những trường hợp bị đau dạ dày do căng thẳng, lo âu kéo dài. Công dụng của thuốc giúp trấn tĩnh thần kinh, từ đó giúp người bệnh ăn ngon ngủ tốt hơn.

Bài thuốc giúp điều trị đau dạ dày do căng thẳng stress
Bài thuốc giúp điều trị đau dạ dày do căng thẳng stress
 • Nguyên liệu: Sài Hồ 12g, xuyên khung 8g, cam thảo 6g, hương phụ 10g, chỉ xác 8g, bạch thược 12g, lá khôi 10g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu trên, cho vào ấm thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Hóa can tiễn phối hợp Tả kim hoàn gia giảm

Bài thuốc này được áp dụng cho những trường hợp bị đau bụng thượng vị kèm theo cảm giác nóng rát, ợ hơi, ợ chua nhiều. Thuốc mang đến công dụng kìm hãm sự tăng sinh của acid dịch vị, giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh. 

 • Nguyên liệu: Thanh bì 10g, hoàng liên 8g, bạch thược 12g, ngô thù du 7g, trạch tả 8g, trần bì 6g, chi tử 8g, đan bì 8g, bối mẫu 8g.
 • Cách thực hiện: Các nguyên liệu trên rửa sạch, đem sắc lấy nước và uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 3: Bài thuốc chữa xuất huyết dạ dày

Bài thuốc Đông y chữa dạ dày được áp dụng trong trường hợp người bệnh bị nôn ra máu, đi ngoài phân đen, rêu lưỡi vàng. Thuốc giúp chữa lành các vết thương bên trong dạ dày, giúp bồi bổ sức khỏe và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm.

 • Nguyên liệu: Sinh địa 12g, cam thảo 4g, hoàng cầm 12g, bồ hoang 12g, trần bá diệp 12g, a giao 12g, chi tử 8g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên và sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 4: Tứ quân tử thang gia giảm

Bài thuốc này được chỉ định sử dụng cho những trường hợp bị viêm dạ dày kèm theo tình trạng mệt mỏi, da mặt xanh xao, chân tay lạnh, môi nhợt nhạt.

Bài thuốc trị viêm dạ dày kèm theo tình trạng mệt mỏi
Bài thuốc trị viêm dạ dày kèm theo tình trạng mệt mỏi
 • Nguyên liệu: Đẳng sâm 12g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 12g, a giao 8g, phục linh 12g, tây thảo 8g, cam thảo 6g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu trên rồi sắc với nước để uống hết trong ngày.

Bài thuốc 5: Hoàng kỳ kiến trung thang gia giảm

Bài thuốc này được áp dụng cho những trường hợp bị viêm dạ dày kèm theo tình trạng đầy bụng, nôn nhiều, nôn ra nước trong, cơ thể mệt mỏi, người ớn lạnh,…

 • Nguyên liệu: Quế chi 10g, đại táo 8g, bạch thược 8g, hoàng kỳ 16g, can khương 6g, hương phụ 8g, cam thảo 6g, cao lương khương 6g.
 • Cách thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu trên vào ấm nước, sắc với nước lọc và uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 6: Đinh thù lý trung thang

Bài thuốc này được áp dụng cho những trường hợp bị đầy bụng, đi ngoài, đau bụng thượng vị, lạnh bụng. Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp các triệu chứng của bệnh nhanh được cải thiện.

 • Nguyên liệu: Đinh hương 12g, can khương 12g, ngô thù du 12g, sa nhân 6g, cam thảo 6g, trần bì 8g, nhân sâm 8g, quan quế 8g, bạch truật và một số thành phần khác.
 • Cách thực hiện: Mộc hương mài nhỏ, đem sắc cùng với các nguyên liệu trên trong vòng 45 phút. Đợi thuốc nguội bớt rồi chia thành 3 phần và uống hết trong ngày.

Bài thuốc 7: Lương phụ hoàn gia giảm

Bài thuốc Đông y này có tác dụng hòa vị, lý khí, ôn trung, tán hàn. Chủ trị can uất, khí trệ, có vị hàn, thích hợp dùng cho người bị viêm dạ dày cấp.

Thuốc Đông y có tác dụng hòa vị, lý khí, ôn trung, tán hàn
Thuốc Đông y có tác dụng hòa vị, lý khí, ôn trung, tán hàn
 • Nguyên liệu: Thanh bì 10g, uất kim 18g, hương phụ 15g, sa nhân 10g, cao lương khương 10g ngâm trong rượu.
 • Cách thực hiện: Hương phụ ngâm với dấm trong vòng 1 ngày. Sau đó đem tất cả các nguyên liệu trên sắc cùng với 500ml nước. Khi nước cạn còn 1/3 ấm thì tắt bếp và chắt ra bát. Uống thuốc trước khi ăn.

Bài thuốc 8: Y lâm cải thác gia giảm

Bài thuốc này được chỉ định sử dụng cho những trường hợp bị đau dạ dày, đau bụng thượng vị. Thuốc có tác dụng tăng cường lưu thông mạch máu, làm tan những vùng xuất huyết bị ứ trệ trong mạch máu, giúp cầm máu, chữa lành vết thương, cải thiện tình trạng xuất huyết bên trong dạ dày. 

 • Nguyên liệu: Ô dược 8g, thảo linh chi 12g, cửu nguyên xuẩn 12g, đương quy 12g, đào nhân 12g, cam thảo 12g, hồng hoa 12g, hương phụ 6g, đơn bì 8g, xuyên xích thước 8g, chỉ xác 6g, huyền hồ 4g.
 • Cách thực hiện: Những nguyên liệu trên rửa sạch và sắc cùng với 1 lít nước. Sử dụng thuốc liên tục trong vòng 1 tháng để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài thuốc 9: Vị âm bất túc 

Bài thuốc này được chỉ định sử dụng cho những người bị đau dạ dày mãn tính. Người bệnh thường xuyên bỏ bữa, ăn đồ ăn cay nóng, sử dụng nhiều bia rượu là những đối tượng nên sử dụng bài thuốc vị âm bất túc này.

 • Nguyên liệu: Bạch thược 32g, cam thảo 12g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch 2 nguyên liệu trên, đem đun cùng với 1 lít nước. Khi ấm nước sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 15 phút. Chia thuốc thành 3 phần bằng nhau và uống trước bữa ăn.

Bài thuốc số 10: Hàn thương vị dương

Bài thuốc này được chỉ định sử dụng cho trường hợp bị hàn tà xâm nhập gây ra đau đầu, sốt, rêu lưỡi trắng. Cụ thể, người mắc chứng bệnh này sẽ có các dấu hiệu như đau bụng đột ngột, đau liên tục, ớn lạnh, phát sốt… 

Bài thuốc giúp điều trị tình trạng đau bụng đột ngột
Bài thuốc giúp điều trị tình trạng đau bụng đột ngột
 • Nguyên liệu: Lương khương 8g, hương phụ 8g, sinh hương 1 ít.
 • Cách thực hiện: Những nguyên liệu trên đem rửa sạch, để ráo nước, đem phơi khô rồi nghiền chúng thành bột. Mỗi lần sử dụng từ 2 – 4g bột pha với nước ấm để uống trong ngày.

Lưu ý khi điều trị bệnh bằng thuốc Đông y

Để đảm bảo an toàn và quá trình điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao nhất, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Người bệnh nên bốc thuốc tại những địa chỉ bán thuốc Đông y uy tín, có giấy phép hoạt động của Bộ Y Tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Nên uống thuốc theo đúng đơn mà bác sĩ cung cấp. Tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều lượng và thời gian sử dụng để tránh gặp phải tác dụng phụ.
 • Trong quá trình dùng thuốc Đông y, người bệnh không nên kết hợp chung với thuốc Tây y để tránh gặp phải phản ứng hóa học giữa các loại thuốc với nhau. 
 • Nên kiên trì dùng thuốc đều đặn trong vòng 2-3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Nếu trong quá trình sử dụng thuốc Đông y chữa đau dạ dày, người bệnh gặp phải bất cứ vấn đề gì bất thường của sức khỏe, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Như vậy bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn top 10 bài thuốc Đông y chữa dạ dày hiệu quả nhất. Song song với việc dùng thuốc, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh để giúp bệnh nhanh được cải thiện.

Bài thuốc Đông y chữa dạ dày SỐ 1 hiện nay: Sơ can Bình vị tán – Hiệu quả TRIỆT ĐỂ, an toàn, lành tính

Khác với những bài thuốc Đông y kể trên, Sơ can Bình vị tán tuy là giải pháp chữa đau dạ dày dựa trên nguyên lý YHCT nhưng lại mang đậm tính KHOA HỌC, HIỆN ĐẠI. Đây là thành quả đúc kết từ nhiều công trình nghiên cứu có giá trị về thảo dược.

Các chế phẩm thuốc được ứng dụng công nghệ để bào chế hoàn viên, cô đặc thành cao giống như các dạng thuốc phổ biến hiện nay, giúp người bệnh dễ dàng sử dụng, không tốn công đun sắc.

Sơ can Bình vị tán được nghiên cứu bài bản bởi các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về YHCT

Bài thuốc có thành phần hoàn toàn là thảo dược thiên nhiên, đã được chọn lọc và sơ chế kỹ lưỡng, ứng dụng công nghệ để chiết tách lấy tinh chất tốt nhất. Bao gồm cả những biệt dược, cây thuốc quý, hiệu quả cao trong giảm đau thượng vị, giảm tiết dịch vị axit, chữa trào ngược, viêm loét, tiêu diệt HP.

Tiêu biểu như: Bố chính sâm, Ô tặc cốt, Củ gà ấp, Lá khôi tía, Dạ cẩm đỏ,..

Công dụng 1 số thành phần chính trong bài thuốc

Đây được đánh giá là giải pháp chữa đau dạ dày CHUYÊN SÂU  và HOÀN CHỈNH nhất hiện nay. Liệu trình áp dụng cho từng bệnh nhân thuộc các nhóm bệnh khác nhau cũng được nghiên cứu một cách bài bản. Tùy theo tình trạng cụ thể mà chuyên gia, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ thích hợp.

Giải pháp tập trung vào xử lý cả triệu chứng lẫn căn nguyên gây bệnh và dự phòng tái phát theo hướng 3 MŨI NHỌN với 4 CHẾ PHẨM ĐẶC TRỊ. Cụ thể:

 • Giảm yếu tố tấn công: Ngăn chặn các cơn đau thượng vị, trào ngược, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi,… 
 • Loại bỏ gốc căn nguyên: Tiêu diệt HP, phục hồi chức năng dạ dày, bổ khí, kiện tỳ, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, làm lành niêm mạc và vết viêm loét.
 • Tăng yếu tố bảo vệ, điều trị dự phòng: Giảm dư axit dịch vị, kích thích tiết dịch nhầy, tạo hàng rào bảo vệ niêm mạc trước sự ăn mòn của các tác nhân gây bệnh. Đồng thời ổn định sức khỏe tổng thể, phòng tránh nguy cơ tái phát.
Công dụng cụ thể của các chế phẩm Sơ can Bình vị tán

Hiệu quả điều trị bệnh đau dạ dày bằng bài thuốc này được đánh giá rất cao. Sau 1 – 1,5 tháng (tối đa là 2 – 3 tháng với trường hợp nặng), bệnh nhân đã có thể khỏi bệnh hoàn toàn mà không xảy ra vấn đề biến chứng hay tác dụng phụ nào. 

Đa phần bệnh nhân đều công nhận hiệu quả giảm triệu chứng, giảm đau cảm nhận được ngay sau tuần sử dụng đầu tiên. 

Chia sẻ từ người bệnh đã sử dụng

Với liệu trình riêng biệt, mang tính CÁ NHÂN HÓA và tính AN TOÀN cao, bài thuốc chữa đau dạ dày tại Thuốc dân tộc có thể sử dụng cho mọi đối tượng khác nhau. Trong đó có cả trẻ em, phụ nữ sau sinh, người cao tuổi, người có cơ địa yếu dễ bị công thuốc,…

Mỗi năm, Trung tâm tiếp nhận điều trị cho hơn 4000 trường hợp bệnh đau dạ dày khác nhau, tất cả đều có chuyển biến tốt, khỏi bệnh trước thời gian dự kiến. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu được giới nghệ sĩ tin tưởng, phản hồi tốt. 

Nghệ sĩ tin dùng Sơ can Bình vị tán

Xem thêm: Tổng hợp chia sẻ người bệnh về hiệu quả bài thuốc

So với các bài thuốc khác, hiệu quả chữa bệnh dạ dày của Sơ can Bình vị tán được đánh giá cao hơn gấp 3 – 4 lần.

Nhiều báo chí, truyền hình đã đưa tin về bài thuốc. VTV2 Vì sức khỏe người Việt đã có riêng chương trình giới thiệu. Giới chuyên môn cũng thường xuyên khuyên dùng và cho rằng đây là giải pháp mà người bệnh không nên bỏ qua.

Báo chí đưa tin về bài thuốc

Nếu đang gặp vấn đề về bệnh dạ dày, mong muốn dùng Đông y điều trị bệnh thì hãy lựa chọn Sơ can Bình vị tán. Liên hệ ngay với chuyên gia để được tư vấn liệu trình phù hợp nhất.

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang – Đẩy lùi bệnh dạ dày từ tinh hoa y học triều Nguyễn

Từ các bài thuốc cổ phương được ghi chép trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký đội ngũ bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc trị bệnh dạ dày hiệu quả là Nhất Nam Bình Vị Khang. Cụ thể, Nhất Nam Bình Vị Khang được cải tiến, phục dựng từ các mật dược do Thái Y Viện triều Nguyễn dâng lên vua Tự Đức. Đội ngũ bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện đã kết hợp với Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc nghiên cứu, ứng dụng khoa học hiện đại để hoàn thiện bài thuốc.

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị bệnh dạ dày với cơ chế 3 TÁC ĐỘNG cho về hiệu quả TOÀN DIỆN. Với sự kết hợp của ba bài thuốc nhỏ gồm: Nhất Nam Bình Vị Hoàn, Cao Nhất Nam Bình Vị, Nhất Nam Giải Độc, bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện đã ứng dụng bài thuốc theo cơ chế 3 tác động, tương ứng với ba giai đoạn trong quá trình điều trị bệnh dạ dày:

Ba bài thuốc nhỏ của bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trị bệnh dạ dày
Ba bài thuốc nhỏ của bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trị bệnh dạ dày
 • Giai đoạn 1: Điều trị triệu chứng, bài thuốc sẽ tập trung vào kiện tỳ, kháng viêm, giảm đau để giúp người bệnh đẩy lùi triệu chứng.
 • Giai đoạn 2: Điều trị căn nguyên, làm lành tổn thương
 • Giai đoạn 3: Nâng cao sức đề kháng, phục hồi sức khỏe người bệnh tạo nên cơ chế điều trị dự phòng, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tuy nhiên, sẽ tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị phù hợp. Nhờ đó sẽ rút ngắn được thời gian điều trị, đánh trúng vào vấn đề, người bệnh sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh.

Để có được tác dụng tối ưu trong trị bệnh dạ dày đó là nhờ vào sự kết hợp của 30+ thảo dược được bác sĩ lựa chọn kỹ lưỡng tại hệ thống vườn chuyên canh thuốc nam đạt chuẩn GACP-WHO. Các thảo dược tốt trong điều trị bệnh dạ dày có thể kể đến như: Lá khôi, sài hồ, xuyên khung, hương phụ, khổ sâm, bạch truật, chích thảo,…

Các thảo dược có trong bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang
Các thảo dược có trong bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang

Không chỉ hiệu quả, các thảo dược này còn được đảm bảo về tính an toàn khi được Sở Y tế Hà Nội đánh giá chất lượng, Viện TradiMec kiểm tra độc tính cấp diễn & bán trường diễn, bảo đảm an toàn khi đưa vào cơ thể người bệnh.

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang với những ưu điểm nổi bật trong điều trị bệnh dạ dày đã nhận được sự tin dùng của người bệnh. Đến nay đã có hơn 39.000 người bệnh khắc phục thành công các triệu chứng bệnh khó chịu. Đồng thời, bài thuốc cũng được các tờ báo uy tín đưa tin như: Báo Đà Nẵng, Sức khỏe & Đời sống, Người Đưa Tin…

Mọi thông tin về bài thuốc nếu cần được giải đáp cụ thể hơn bạn hãy liên hệ ngay cho bác sĩ theo số hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102 hoặc đến trực tiếp Nhất Nam Y Viện tại địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sơ can Bình vị tán chữa trào ngược dạ dày

10 Bài Thuốc Dân Gian Chữa Viêm Hang Vị Dạ Dày Hiệu Quả Nhất

Điều trị viêm hang vị dạ dày bằng bài thuốc dân gian được nhiều người lựa chọn nhờ sự lành...

Top 5 Thuốc Chữa Đau Dạ Dày Của Nhật Bản Được Đánh Giá Tốt

Trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều thuốc đau dạ dày của Nhật Bản với các thương hiệu,...

Thuốc Dạ Dày Gastropulgite: Tác Dụng, Cách Dùng, Giá Bán

Thuốc dạ dày Gastropulgite thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng cho những trường hợp bị rối loạn...

15+ Thuốc Chữa Trị Đau Dạ Dày Hiệu Quả Tốt Nhất Hiện Nay

Thuốc dạ dày, tá tràng được rất nhiều người tìm kiếm khi gặp phải các triệu chứng như ợ hơi,...

Đau Dạ Dày Vào Ban Đêm: Nguyên Nhân, Cách Chữa Hiệu Quả

Đau dạ dày trong đêm là hiện tượng xảy ra rất phổ biến và có thể xuất hiện ở bất...