5+ Bài Thuốc Đông Y Chữa Viêm Xoang Hiệu Quả Tốt Nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Bác sĩ Phan Đình Long – Khoa Tai – Mũi – HọngPhó trưởng khoa Ngoại Trung tâm Y tế Hàng không Việt Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Ngày càng có nhiều người bệnh dùng thuốc đông y chữa viêm xoang bởi thuốc cho hiệu quả cao, tác động bền vững, vừa trị tận gốc bệnh vừa tăng cường sức đề kháng. Để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị viêm xoang của đông y và lựa chọn được bài thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe, bạn đọc hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

5+ Bài thuốc đông y chữa viêm xoang hiệu quả

Theo quan điểm của đông y, căn nguyên dẫn đến viêm xoang là các tạng Thận, Phế, Can hư tổn, phong hàn phong nhiệt xâm nhập vào cơ thể. Từ đó Can hỏa vượng thịnh (gan hỏa gây phế nhiệt), Thận âm hư, Phế nhiệt và gây ra các chứng như đau nhức khắp mặt, thường xuyên ngạt tắc mũi, chảy nước mũi có mủ, có mùi hôi, đau đầu…

Với nguyên tắc chủ trị từ gốc, đông y chủ yếu dùng các phép thanh phế, tiết nhiệt giải độc, khu phong tán hàn, tư bổ thận âm để trị viêm xoang. Kết hợp các phép trị như thế nào còn tùy thuộc vào căn nguyên và triệu chứng bệnh.

Xem thêm : Viêm Xoang Hàm Là Gì? Các Phương Pháp Điều Trị Bệnh

1. Bài thuốc đông y chữa viêm xoang Tân chỉ thấu khiếu

Tân chỉ thấu khiếu là bài thuốc phù hợp để trị viêm xoang cấp. Người bệnh có biểu hiện nhức đầu, nhức mặt, nghẹt mũi, chảy dịch có màu vàng, mũi tắc lúc có lúc không. Phương pháp điều trị của bài thuốc này là giải nhiệt, thông khiếu, trị các triệu chứng viêm xoang là chủ yếu.

Thành phần:

 • Tân di hương: 9g
 • Hương bạch chỉ: 10g
 • Tô bạc hà: 7g
 • Hoàng bá: 15g

Cách dùng:

 • 1 thang thuốc sắc cùng 500ml nước, đến khi cạn còn 200ml thì tắt bếp.
 • Sắc thêm một lần nước nữa rồi trộn hai bát nước vào với nhau.
 • Chia thuốc thành 2 phần bằng nhau và uống trong ngày.

2. Tân di thanh phế thang

Tân di thanh phế thang là bài thuốc chuyên trị cho những người bệnh viêm xoang do phế nhiệt. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như tắc ngạt mũi, có cục thịt trong mũi (polyp mũi) gây khó thở, chảy dịch có mủ. Với phép thanh phế tiết nhiệt, giải độc, tiêu viêm, trừ mủ, bài thuốc dùng cho các trường hợp viêm xoang mãn tính, viêm xoang hốc mủ, viêm xoang có polyp mũi.

Ma hoàng phụ tử tế tân thang chủ yếu điều trị cho thể phong hàn
Ma hoàng phụ tử tế tân thang chủ yếu điều trị cho thể phong hàn

Thành phần:

 • Tân di 2g
 • Trí mẫu 3g
 • Bách hợp 3g
 • Sơn tri tử 1,5g
 • Mạch môn đông 3g
 • Thạch cao 5g
 • Thǎng ma 1g
 • Tỳ bà diệp 1g
 • Hoàng cầm 3g

Cách dùng:

 • 1 thang thuốc sắc cùng 500ml nước, đến khi cạn còn 200ml thì tắt bếp.
 • Sắc thêm một lần nước nữa rồi trộn hai bát nước vào với nhau.
 • Chia thuốc thành 2 phần bằng nhau và uống trong ngày.

3. Ma hoàng phụ tử tế tân thang

Ma hoàng phụ tử tế tân thang là bài thuốc có tác dụng trợ dương, giải biểu, thích hợp dùng cho người bệnh bị viêm xoang do phong hàn. Người bệnh có các biểu hiện như sợ lạnh, sốt,

Trong đó Ma hoàng là quân dược với tác dụng chính là tán hàn, giải biểu. Phụ tử làm phó dược với tác dụng ôn kinh trợ dương hỗ trợ cho ma hoàng. Tế tân làm sứ dược giúp tăng cường tác dụng của cả ma hoàng và phụ tử.

Thành phần:

 • Ma hoàng: 6g
 • Tế tân: 4g
 • Thục phụ tử: 4g

Cách dùng:

 • Thuốc sắc 3 lần nước, mỗi lần sắc cùng 500g, cạn còn 200g thì tắt bếp.
 • Trộn 3 lần nước sắc và hòa tan với nhau cho thật đều.
 • Chia thuốc thành 3 phần bằng nhau và uống trong ngày.

Đọc thêm : Cách Chữa Viêm Xoang Bằng Cây Giao Tại Nhà Hiệu Quả Tốt

4. Bài thuốc đông y Xuy tị thấu khiếu tán chữa viêm xoang

Xuy tị thấu khiếu tán là thuốc dạng bột có tác dụng ngăn ngừa tiết dịch, làm thông thoáng mũi, hỗ trợ diệt khuẩn, kháng viêm, tiêu sưng nề xoang mũi. Bài thuốc này có thể phối hợp với các bài thuốc đông y dạng uống đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thuốc Đông y chữa viêm xoang nặng an toàn và cho hiệu quả kéo dài
Thuốc Đông y chữa viêm xoang nặng an toàn và cho hiệu quả kéo dài

Thành phần:

 • Tân di hoa: 15g
 • Cuống dưa ngọt: 15g
 • Băng phiến: 15g

Cách thực hiện:

 • Sơ chế sạch sẽ các vị thuốc, tán tất cả các vị thuốc thành bột mịn và trộn đều với nhau.
 • Để thuốc vào trong một bình/lọ thủy tinh kín, bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.
 • Mỗi ngày dùng thuốc khoảng 3 lần vào buổi sáng khi vừa thức dậy, trước giờ ngủ trưa và buổi tối trước khi đi ngủ.

5. TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG

Nếu các bài thuốc nêu trên chỉ dùng điều trị cho một thể viêm xoang do phong hàn, phong nhiệt, thận âm hư tổn, hay chỉ điều trị triệu chứng thì Tiêu xoang linh dược thang là bài thuốc DUY NHẤT hiện nay hiệu quả với mọi thể viêm xoang và phù hợp với mọi đối tượng người bệnh.

Đồng thời đa phần các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang hiện nay được lưu lại theo công thức từ các phương thuốc xưa, chưa được nghiên cứu, kiểm chứng và chưa có sự cải tiến để phù hợp với người bệnh hiện đại. Trong khi đó Tiêu xoang linh dược thang là bài thuốc nổi trội, gây được tiếng vang lớn nhờ quá trình nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng, có kiểm nghiệm lâm sàng trước khi ứng dụng điều trị. Quá trình kiểm nghiệm có sự hỗ trợ của nhiều đơn vị uy tín như Viện dược liệu, Học viện Quân y, Bệnh viện YHCT Trung Ương…

Được biết đây là bài thuốc phục dựng và phát triển dựa trên tinh hoa 150 năm của YHCT triều Nguyễn. Bài thuốc là thành quả nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện với đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh tai mũi họng”

Tiêu Xoang Linh Dược thang giải pháp VÀNG chữa viêm mũi dị ứng từ Y học Triều Nguyễn

Tiêu Xoang Linh Dược thang giải pháp VÀNG chữa viêm mũi dị ứng từ Y học Triều NguyễnCụ thể Tiêu xoang linh dược thang được hoàn thiện từ 30 bài thuốc từng được Thái Y Viện triều Nguyễn sử dụng để chữa bệnh hô hấp cho vua và điều trị bệnh ôn dịch cho nhân dân. Dựa trên 30 phương thuốc này, các chuyên gia Nhất Nam Y Viện đã học hỏi, đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu của Ngự y triều Nguyễn trong luận trị bệnh, phối chế thuốc và nghiên cứu, phân tích, cải tiến để đáp ứng tốt với thể trạng người bệnh hiện nay.

Ghi nhận hiệu quả điều trị, có đến 97% trên tổng số 300 bệnh nhân tham gia kiểm nghiệm lâm sàng tại TradiMec đều đẩy lùi tốt căn bệnh viêm xoang khi sử dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang theo đúng liệu trình:

Kết quả kiểm nghiệm bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Kết quả kiểm nghiệm bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Đánh giá về hiệu quả bài thuốc, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương cũng cho biết:

Bác sĩ Tuyết Lan đánh giá cao Tiêu xoang linh dược thang
Bác sĩ Tuyết Lan đánh giá cao Tiêu xoang linh dược thang

Đồng thời giới chuyên môn cũng đưa ra những lý do khiến Tiêu xoang linh dược thang trở thành GIẢI PHÁP SỐ 1 trong điều trị bệnh viêm xoang hiện nay:

Giải quyết viêm xoang toàn diện nhờ cơ chế tác động TỪ GỐC

Việc điều trị viêm xoang được đánh giá là thành công khi đảm bảo các yếu tố: Xử lý toàn bộ triệu chứng, loại bỏ tác nhân gây bệnh và có khả năng dự phòng tái phát sau điều trị. Tiêu xoang linh dược thang chính là bài thuốc có thể giải quyết toàn diện các vấn đề này dựa trên cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ với cách tác động “công bổ kiêm thi”. 

Theo bác sĩ Lê Phương – Phó giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, đồng thời là chủ đài tại nghiên cứu bài thuốc cho biết: “Quá trình “bổ chính” sẽ giúp người bệnh phục hồi các tạng phủ bị suy yếu và nâng cao hệ hô hấp, miễn dịch. Trong khi đó, quá trình “khu tà” sẽ đẩy lùi độc tố, loại trừ các tác nhân gây bệnh hoàn toàn, giải quyết mọi triệu chứng viêm xoang khó chịu. Với cơ chế này, bài thuốc còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm bệnh”.

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về bệnh lý viêm xoang
Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về bệnh lý viêm xoang

Không chỉ điều trị chuyên sâu, Tiêu xoang linh dược thang còn cho hiệu quả nhanh chóng, khắc phục hạn chế cải thiện triệu chứng chậm của các bài thuốc Đông y thông thường hiện nay nhờ vào sự kết hợp của các chế phẩm hỗ trợ như: Thuốc xịt xoang, Nhất Nam tiêu xoang, Nhất Nam giải độc hoàn

Các loại thuốc này được bào chế ở dạng hiện đại như thuốc xịt, cao ngậm, viên hoàn… tiện lợi, dễ sử dụng và cho tác dụng giải quyết triệu chứng nhanh chóng hơn. 

Đọc thêm : 7 Cách Chữa Viêm Xoang Bằng Tỏi Cực Kì Hữu Hiệu

Sở hữu bảng thành phần “VÀNG”, dược liệu sạch, chất lượng

Để mang đến hiệu quả toàn diện trên, các chuyên gia Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu kỹ lưỡng và chắt lọc được 43 nam dược quý tạo nên bảng thành phần “VÀNG” của bài thuốc. Rất nhiều thảo dược trong số đó từng được xem là “thần dược” quý  sử dụng nhiều trong các bài thuốc dành cho vua chúa, hoàng tộc dưới triều Nguyễn.

Các thảo dược được chọn lọc không chỉ dựa trên tính, vị tuân theo nguyên tắc của YHCT mà còn dựa trên phân tích chuyên sâu về thành phần hóa học, hoạt chất bằng công nghệ hiện đại. 

Vì vậy, thành phần của Tiêu xoang linh dược thang có không ít thảo dược chứa hoạt chất KHÁNG SINH TỰ NHIÊN, chất chống oxy hóa cao. Chúng rất phù hợp để điều trị tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp, đặc biệt là viêm xoang nhờ tác dụng kháng virus, diệt khuẩn, tiêu viêm, chống dị ứng.

Một số thành phần tiêu biểu của bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang
Công dụng một số thành phần dược liệu chính

Đặc biệt, bài thuốc sử dụng 100% NAM DƯỢC trong bào chế. Tất cả các thảo dược góp mặt trong bài thuốc đều có nguồn cung ứng từ chính vườn thuốc của Nhất Nam Y Viện, được trồng theo công nghệ sinh học và ứng dụng công nghệ cao trong sơ chế và bảo quản dược liệu. Nhờ đó dược chất được bảo lưu tối đa, cây thuốc cũng không phát triển độc tính nên cho hiệu quả điều trị tốt mà vẫn đảm bảo an toàn.

Tương tác tốt với mọi cơ địa, thể bệnh nhờ “cá thể hóa” phác đồ điều trị

Nhờ xây dựng phác đồ điều trị cụ thể, cá nhân hóa dựa trên cơ địa, mức độ triệu chứng và thể bệnh của mỗi người đã giúp Tiêu xoang linh dược thang đáp ứng điều trị tốt với mọi đối tượng. Phác đồ này vận dụng cơ chế “bổ chính khu tà” một cách linh hoạt, sử dụng nguyên tắc “1 công 2 bổ” để kiểm soát triệu chứng nhanh và điều dưỡng cơ thể toàn diện về mọi mặt:

Liệu trình 3 giai đoạn điều trị viêm xoang Tiêu Xoang linh dược thang
Liệu trình 3 giai đoạn điều trị viêm xoang Tiêu Xoang linh dược thang

Ngoài việc điều chỉnh bài thuốc theo mức độ bệnh lý, cơ địa, độ tuổi,… của từng người, nguyên tắc điều trị của phác đồ còn được xây dựng dựa trên các thể bệnh, nguyên nhân khác nhau:

 • Do ngoại cảm phong hàn: Điều trị theo sơ phong tán hàn, tuyên phế.
 • Do phế nhiệt: Nguyên tắc điều trị tuyên phế thanh nhiệt.
 • Do đởm nhiệt: Áp dụng nguyên tắc lợi đởm sơ can, tiết nhiệt thông khiếu.

Hàng nghìn người bệnh viêm xoang ĐÃ DÙNG & PHẢN HỒI TỐT

Với những ưu điểm vượt trội kể trên bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang đã giúp hàng ngàn người bệnh thoát được căn bệnh viêm xoang dai dẳng. Cụ thể theo số liệu thống kê năm 2020, có hơn 30.000 trường hợp đã chấm dứt các triệu chứng viêm  xoang một cách an toàn. Hầu hết người bệnh đều không có dấu hiệu tái nhiễm sau điều trị và để lại rất nhiều phản hồi tích cực:

Phản hồi của bệnh nhân viêm mũi dị ứng về Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Ưu điểm bài thuốc được người bệnh khen ngợi
Phản hồi khác từ các bệnh nhân về Tiêu xoang linh dược thang

Một trong những nhân chứng tiêu biểu cho hiệu quả vượt trội của Tiêu xoang linh dược thang trong điều trị viêm xoang có thể kể đến nghệ sĩ Kim Xuyến – diễn viên quen thuộc của màn Việt. Bị viêm xoang đeo bám dai dẳng suốt 10 năm, cuối cùng nghệ sĩ Kim Xuyến đã thành công thoát bệnh chỉ sau một liệu trình 3 tháng.

Hơn 10 năm bị xoang, thuốc tây thuốc ta gì tôi cũng dùng đủ cả nhưng chưa bao giờ kiểm soát được quá 2 tháng. Nghe anh bạn quay phim giới thiệu rằng người nhà đã chữa xoang ở Nhất Nam Y Viện, mấy năm rồi chưa bị lại nên tôi cũng hy vọng lắm.

Quả thật đúng sau 3 tháng sử dụng thuốc tôi đã dứt bệnh, đến nay cũng phải hơn 2 năm ngừng dùng thuốc rồi nhưng chưa bao giờ bị tái viêm xoang. Người khỏe khoắn, ăn ngon ngủ đủ, đi diễn triền miên mà không mệt mỏi như trước. Mà cũng nhờ bài thuốc này mà chứng viêm họng của tôi cũng hết luôn,, còn đau dạ dày thì ít khi tái trở lại”, nghệ sĩ Kim Xuyến cho biết.

Nghệ sĩ Kim Xuyến thăm khám cùng bác sĩ Lê Phương
Nghệ sĩ Kim Xuyến thăm khám cùng bác sĩ Lê Phương

Lưu ý khi dùng thuốc đông y chữa viêm xoang

Trên thực tế, không phải bài thuốc đông y nào cũng cho hiệu quả bền vững trong điều trị viêm xoang hiện nay. Điều này còn phụ thuộc vào nguyên tắc chữa và thành phần thảo dược của bài thuốc. Vì vậy khi sử dụng thuốc Đông y chữa viêm xoang người bệnh cần lưu ý:

 • Thăm khám trước khi mua thuốc: Người bệnh không nên tự ý mua thuốc đông y về điều trị nếu chưa có tư vấn của bác sĩ đông y, thầy thuốc. Việc thăm khám trước khi điều trị sẽ giúp bác sĩ/thầy thuốc hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh, gia giảm tỷ lệ sao cho phù hợp để thuốc đạt hiệu quả tốt.
 • Tuân thủ theo liệu trình điều trị: Thuốc đông y có tác động từ sâu bên trong cơ thể nên không thấy được hiệu quả trên triệu chứng nhanh như dùng thuốc tây y. Người bệnh phải kiên trì điều trị, uống đủ liệu trình, tuyệt đối không bỏ thuốc giữa chừng. Với thuốc dạng uống, người bệnh thường thấy được hiệu quả bên ngoài sau khoảng 1 tháng điều trị.
 • Kết hợp tốt với chế độ ăn uống, sinh hoạt: Khi sử dụng thuốc đông y, người bệnh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, không kiêng khem quá mức. Trừ các thực phẩm như cà, nhộng tằm, thịt chó, bia, rượu, chuối, tôm, cua, măng, đồ nếp, thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều đường…thì người bệnh đều có thể ăn.
 • Tránh các tác nhân gây bệnh: Người bệnh cần bảo vệ hệ hô hấp thật tốt bằng cách đeo khẩu trang thường xuyên khi ra ngoài, đến nơi công cộng. Vào mùa đông thì cần giữ ấm cơ thể tốt, mùa hè không để nhiệt độ điều hòa quá lạnh và không ngồi đối diện gió điều hòa. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với phấn hoa, lông động vật, hóa chất…

Trên đây là 5+ bài thuốc đông y chữa viêm xoang mà bạn đọc có thể tham khảo. Để có bài thuốc và liệu trình điều trị phù hợp nhất, người bệnh nên đến các trung tâm/phòng khám đông y chẩn mạch trước khi sử dụng thuốc. 

Người bệnh có nhu cầu tìm hiểu và nhận tư vấn miễn phí về phương pháp chữa viêm xoang toàn diện của Nhất Nam Y Viện, vui lòng liên hệ theo thông tin:

Tham khảo thêm

Chữa Viêm Xoang Cho Bà Bầu An Toàn, Không Tác Dụng Phụ

Phương pháp chữa viêm xoang cho bà bầu được ưu tiên hàng đầu là điều trị nội khoa, sử dụng...

Bài Thuốc Điều Trị Viêm Xoang – Viêm Mũi Đỗ Minh Đường: 10 Người Dùng 9 Người Khỏi 

Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường có sở hữu bài thuốc độc quyền điều trị hiệu...

Tìm hiểu về chứng bệnh viêm xoang cấp tính

Cách Chữa Viêm Xoang Bướm Tại Nhà Bằng Dân Gian Hiệu Quả

Viêm xoang bướm là một trong những loại viêm xoang nguy hiểm nhất, khiến  thị lực suy giảm và tiềm...

Những thông tin cần biết về bệnh viêm xoang mãn tính

5 Cách Trị Viêm Xoang Sàng Sau Tại Nhà Và Lưu Ý Khi Dùng

Dân gian lưu truyền rất nhiều cách trị viêm xoang sàng sau tại nhà. Nhưng cũng có những bài thuốc...

Thuốc Trị Viêm Xoang Của Nhật Hiệu Quả Bác Sĩ Khuyên Dùng

Thuốc trị viêm xoang của Nhật được nhiều người bệnh tin tưởng bởi thuốc có tác dụng tốt mà giá...